ดูหนัง

หนังน่าดูตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งตอนนี้ ที่ได้คะแนนรีวิวสูงจากเว็บไซต์รีวิวหนังมีชื่อต่างๆคนไหนกันที่นึกไม่ออกว่าเวลาว่างจะหาหนังเรื่องไหนดูดีทดลองดูรายนามหนังที่น่าดูข้างล่างได้เลย

เดอะวิซาร์ดออฟออซ (The Wizard of Oz) เป็นภาพยนตร์อเมริกันในปี คริสต์ศักราช 1939 แนวเพลงจินตนิไม่ต สร้างโดยเมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในรูปภาพยนตร์ที่สุดยอดที่สุดในเรื่องราวสาสตร์แวดวงภาพยนตร์5 มีชื่อเสียงเยอะที่สุดรวมทั้งบรรลุผลสำเร็จสูงที่สุดในบรรดางานที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากผลงานหนังสือเยาวชนของลีแมน แฟรงก์ บอมเรื่อง บิดามดอัศจรรย์ที่เมืองออซ ภาพยนตร์แสดงนำโดยจูดี การ์แลนด์ สวมบทโดโรหน เกล, ร่วมด้วยเรย์ โบลเกอร์, แจ็ก เฮเลย์, เบิร์ต ลาร์, แฟรงก์ มอร์แกน, ใบเสร็จรับเงินลี เบิร์ก รวมทั้งมาร์กาเรต แฮมิลตันมีชื่อเสียงสำหรับการใช้เคล็ดลับคัลเลอร์, การเดินเรื่องแบบจินตนิไม่ต, การใช้สกอร์เพลง และก็นักแสดงที่น่าจำ ยังเป็นสัญรูปในวัฒนธรรมความนิยมอเมริกัน ภาพยนตร์ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 6 รางวัล รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ดีเยี่ยมที่สุด แม้กระนั้นแพ้ให้เรื่อง วิมานลอย ได้รับรางวัลสาขาเพลงเริ่มแรกเยี่ยมยอดจากเพลง “Over the Rainbow” และก็เพลงสกอร์เริ่มแรกดี โดยเฮอร์เบิร์ต สโตทาร์ต ในตอนที่ภาพยนตร์จัดว่าได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ที่ดีตั้งแต่ครั้งออกฉายสิงหาคม คริสต์ศักราช 1939 แม้กระนั้นก็มิได้ทำเงินเท่าไรนักให้กับเอ็มจีเอ็ม ทำรายได้เพียงแค่ $3,017,000 จากงบประมาณ $2,777,000 และก็ยังนับว่าเป็นงานสร้างที่มากที่สุดของค่ายเอ็มจีเอ็ม จนกระทั่งตอนนี้
หนังเปิดมาด้วยฉากนาย Kane คนที่ชราภาพมากมายแล้ว สิ้นชีวิตลงบนเตียงในคฤหาสน์ที่ใหญ่มหึมาของตน โดยทิ้งคำบอกเล่าสั้นๆท้ายที่สุดที่เป็นปัญหาว่า “rosebud” Kane เป็นเจ้าของธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ที่มีผลกระทบมากมายในสหรัฐสมัยนั้น ตอนตอนปลายชีวิตเขาสร้างคฤหาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Xanadu) รวมทั้งกว้านซื้อทรัพย์สินต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นหรืองานศิลปนานาประการเพื่อนำมาเป็นของสะสมส่วนตัว ภายหลังจากการจากไปของ Kane สำนักข่าวแห่งหนึ่งสงสัยว่า คำบอกเล่าคำท้ายที่สุดของ Kane ที่ว่า rosebud นั้น แสดงว่าเช่นไร สิ่งที่ชายผู้สามารถถือครองทุกๆอย่างในโลกนี้พูดเป็นสิ่งท้ายที่สุดก่อนสิ้นลมนั้น จะคืออะไร คนจำนวนไม่น้อยทายใจว่า บางทีอาจเป็นหญิง เนื่องจากว่าความรักไม่สามารถที่จะซื้อได้ด้วยเงิน ในที่สุดหาบทสรุปมิได้ก็เลยส่งผู้รายงานข่าวชายหนุ่มคนหนึ่งออกสืบเรื่องราวเพื่อหาคำตอบที่จริงจริงของ rosebud นี้
The Third Man จัดเป็นหนังคลาสสิคจำพวก ‘Film-Noir’ ที่แสดงความรู้สึกเศร้า อาศัยโทนสีขาวดำแบบเข้มจัดที่แสดงสภาพการณ์สะท้อนจิตใจของผู้แสดงและก็ตัวภาพยนตร์มิได้มีตัวเอกตัวรองหรือตัวการตัวร้ายแบบกระจ่าง หน้าที่ของหนังจำพวกนี้เป็นการนำพวกเราไปตรวจจิตใจมนุษย์ที่มิได้แยกดีกับชั่วโคตรอย่างแน่ชัด เว้นเสียแต่หนทางแบบที่กล่าวมาของหนังแล้ว ‘The Third Man’ ยังเป็นหนังที่อยู่ในหมวด ‘Mystery’ รวมทั้ง ‘Thriller’ อีกด้วย ตัวภาพยนตร์เล่าราวของคนเขียนคนหนึ่งที่บากบั่นสืบเสาะหาเรื่องจริงเกี่ยวกับการตายของคู่หูจากอุบัติเหตุรถชน เขาพบว่ามีเรื่องที่น่าสงสัยต่างๆจำนวนมากเกี่ยวกับคดีนี้ จนถึงทำให้ตัวเขาออกค้นหาใส่ความจริงและก็มันก็เปลี่ยนเป็นคดีที่ไม่ใช่แค่อุบัติเหตุปกติ ทั้งปวงนำพาไปถึงจุดที่คดีกลับจนถึงเอามาถึงการตามหา “บุคคลที่ 3” เรื่องราวทั้งปวงก็เลยซับซ้อนและก็แอบซ่อนปมเยอะแยะ
Get Out (ลวงร่างประสาทหลอน) เกิดเรื่องราวของชายหนุ่มคนผิวดำชื่อคริส วอชิงตัน (เดเนียล ติดอยู่ลูคุณย่า) มีแผนในการควรต้องไปเยี่ยมครอบครัวแฟนสาวผิวขาวชื่อโรส อาร์มิเทจ (แอลลิสัน วิลเลียมส์) เมื่อไปถึงที่หน้าบ้านของแฟนสาว ดูท่าครอบครัวของคุณจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นใช้ได้ แต่กลับมีบางสิ่งแปลกๆยิ่งอยู่นานเข้า คริสก็เริ่มอึดอัดเยอะขึ้นในที่สุดแล้วมันมีอะไรอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังกันแน่?
Mad Max: Fury Road แสดงนำโดย ทอม ฮาร์ดี้, ชาร์ลีซ ธีรอน, นิโคลาส ฮอลท์, ที่นาธาน โจนส์ รวมทั้ง โรซี่ ฮันทิงตัน-ไวท์ลีย์ Mad Max: Fury Road ผลงานจากผู้กำกับฯ จอร์จ ไม่ลเลอร์ ผู้ให้กำเนิดเรื่องราวข้างหลังวันโลกาพินาศ รวมทั้งภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่ตำนานเรื่อง Mad Max สู่ภาพยนตร์เรื่อง Mad Max: Fury Road ซึ่งเป็นการหวนไปพบโลกของ Road Warrior แม็กซ์ ร็อกค้างแทนสกี้

แมด แมกซ์จะต้องถูกสมัยก่อนหลอก เขามั่นใจว่าว่าวิธีเดียวที่เอาชีวิตรอดก้าวหน้าที่สุดเป็นการออกเดินทางอย่างลำพัง แต่ยังไงก็ตามเขาจำเป็นต้องเข้าไปอยู่กับลุ่มผู้แอบหนีผ่าน Wasteland ใน War Rig ที่บังคับโดยอิมเพอเรเตอร์ผู้มากเรื่องมากความสามารถอย่างฟูริโอซ่า พวกเขาจะต้องหนีออกมาจาก Citadel ที่อิมมอร์แทน โจดูแลอย่างข่มขี่ ซึ่งสิ่งที่ไม่บางทีอาจตอบแทนได้กลับถูกริดรอนไป Enraged เดอะ วอร์ลอร์ดรวมกลุ่มกองกำลังแล้วก็ออกตามล่าผู้ก่อกบฏด้วยความขาดความกรุณาปรานีในการสู้รบกึ่งกลางถนนหนทางไฮออคเทนที่ตามมาบรรดาภาพยนตร์ไซไฟในกรุ๊ปที่ว่าด้วยโลกอนาคต สังคมไม่อยากจะปรารถนา (หรือที่เรียกกันเคยปากว่า ดิสโทเปีย) ทั้งหลายแหล่ ล้วนได้รับอิทธิพลมาจาก Metropolis ของฟริตซ์ ลัง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มากมายบ้างน้อยบ้างลดหลั่นกันไป ไล่เรียงตั้งแต่การใช้ส่วนประกอบศิลปแบบเอ็กเพรสชันนิสม์ที่ย้ำความกว้างใหญ่ อุฬารของสถาปัตยกรรมแล้วก็คอนทราสต์ของแสงสว่างเงา งานดีไซน์เครื่องจักร มนุษย์มายากล แขนเทียม ไปจนกระทั่งเรื่องราวที่เมื่อมองดูอย่างผาดเผินก็เป็นการต่อสู้ของคนจากสองชนชั้น หนึ่งเป็นชนชั้นใช้แรงงาน แรงงานใต้ดินที่ไม่เคยได้มองเห็นแสงจันทร์แสงแดด นาฬิกามีไว้นับเวลาเข้าเวรมากยิ่งกว่าจะใช้บอกเวลา ความเป็นเฉพาะผู้เดียวหาย ถูกอ้างถึงด้วยจำนวนแทนที่จะเป็นชื่อ ขยับเขยื้อนด้วยลักษณะท่าทางที่มองไม่ต่างอะไรกัน กับอีกหนึ่งเป็นชนชั้นนักลงทุน ผู้เสพสมสุขสำราญอยู่ใต้ฟ้า เหนืออาคารสูง
คล้าก เกเบิ้ล แล้วก็ คลอเดตต์ วัวลเบิร์ต แท็กทีมกันการผลิตเสียงหัวเราะ จากหน้าที่ของคู่สมรสที่ไม่ลงรอยกกัน ในภาพยนตร์ตลกสุดคลาสสิกปี 1934 ประเด็นนี้ เอลลี่ แอนดรูส์ (วัวลเบิร์ต) หนูน้อยผู้ดื้อดึง หนีจากพ่อที่เป็นมหาเศรษฐี (วอลเตอร์ คอลโนลลี่) เพราะว่าเขากีดขวางคุณไม่ให้สมรสกับชายหนุ่มเจ้าชู้ที่ประพฤติตนเป็นบิดาพวงดอกไม้ กลางทางไปนิวยอร์ก เอลลี่ได้เข้าไปพันพัวกับคนเขียนข่าวว่างงาน ปีเตอร์ วาร์น (เกเบิ้ล) เมื่อรถประจำทางกำเนิดติดขัดระหว่างทาง ทั้งคู่ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน ก็เลยจะต้องออกเสี่ยงภัยแบบมุทะลุด้วยการโบกรถยนต์ ปีเตอร์หวังจะแปลงเรื่องราวความโชคร้ายของพวกเขาให้แปลงเป็นบทความเพื่อหางานทำ แต่ว่าความยุ่งยากก็ดันมาเกิดขึ้นอีก เมื่อผู้สืบสกุลสาวที่หนีออกมาจากบ้านกับผู้สื่อข่าวอดอยาก กำเนิดหลงเสน่ห์กันขึ้นมา อิท แฮปเปนด์ วัน ไนท์ ควบคุมโดยแฟรงค์ ติดอยู่ปรา รวมทั้งนับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาสำคัญไปถึงห้าสาขา โน่นเป็นภาพยนตร์ดีที่สุด ผู้แสดงนำฝ่ายชายเหมาะสมที่สุด ดารานำหญิงดีเลิศ
เกี่ยวกับเรื่องแปลงผ่านระหว่างหนังเงียบเป็นหนังเสียงผ่านติดตามชีวิตของ ดอน ล็อควู้ด ดาราหนังเงียบแถวหน้าจำต้องพบศึกหนักข้างหลังสตูดิโอสั่งหยุดหยุดการถ่ายทำ หนังเงียบเป็นหนังเสียงแทน รวมทั้งสั่งเตรียมพร้อมฝึกหัดเทรนเรื่อง การพูด การอ่านออกเสียงแทน แถมยังร้อนถึงเหล่าดาราคู่ขวัญ ลีน่า ลุกลามอนท์ นางเอกคู่บารมีดอนที่สวย แต่ว่าเสียงแหลมเป็นเป็ด ร้อนถึง แคธี่ สาวน้อยผู้ต้องการเป็นดารา แต่ว่าชะตาแกล้งให้มาเป็นคนพากษ์เสียงลีน่า เรื่องราววุ่นวายก็เลยเกิดขึ้นในสตูดิโอที่นี้ จากเรื่องมาตามตามทางจะมองเห็นได้ว่ามีอีกทั้งเทรนเสียง การนำกษ์ในระยะต้นๆเพราะยุคเก่าใช้ใบหน้า พอเพียงย้ำบอกศิลปินบอกไม่เก่งก็เลยจำต้องถอนตัวออกไป เสียงไม่ซิ้งกับภาพกระทั่งกำเนิดความย่อยยับตอนฉายทดสอบ รวมทั้งการเกิดการใช้ไมค์สำหรับเพื่อการอัดเสียง หนังมีเนื้อหาความเคลื่อนไหวช่วงอย่างระมัดระวังถี่ย่อยอย่างปราณีโคนปิ้งที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ผิดพรีเซนเทชั่น แถมยิ่งหนังถูกสร้างโดยสตูดิโออีก คนไหนกันแน่จะไปมั่นใจว่าหนังหัวข้อนี้ผลิตมาจากมุ่งหวังแรกเป็น การใช้เพลงที่กำลังหมดสัญญามาทำหนังเพลงก็เท่านั่น!!
เรื่องราวเกิดขึ้นที่ ค้างซาบัลงก้า โดยริค ผู้ครอบครองไนท์คลับ ที่มีความฝังใจกับหญิงสาว ที่ทิ้งเขาในวันที่ประเทศฝรั่งเศสถูกรุกราน รวมทั้งจำต้องย้ายถิ่นมาอยู่ ค้างซาบลังก้า ทำให้ ริค ไม่ได้อยากไปอเมริกา แม้กระนั้นดำเนินชีวิตผ่านๆไป อย่างเลื่อนลอย แต่ว่าแล้วคืนวันหนึ่ง หญิงสาวที่ทิ้งเขาไป ก็ปรากฎตัว กับแฟนชายหนุ่มนักปฎิวัติที่หนีออกมาจากค่ายกักขังชาวยิวได้เสร็จ จุดหมายถัดไปของเขาทั้งคู่ 2 คนหมายถึงอเมริกา ริค จะทำยังไง ที่สำคัญ ริค มีวีซ่า 2 คน สำหรับเพื่อการไปอเมริกา กลับเปลี่ยนว่า ถูกหญิงสาวที่ทิ้งเขาไป มาขอความช่วยเหลือขอวีซ่า จากเขา เพื่อจะได้ไปอเมริกา กับเด็กหนุ่ม
สโนว์ไวท์ เจ้าฟ้าหญิงที่มีจิตใจสวยสดงดงามแล้วก็รูปลักษณ์ที่งานเด่นเป็นสง่าเป็นสุดที่รักของทุกสิ่งทุกชนิด ทั้งคนแล้วก็สัตว์ในอาณาจักรละเว้นแม้กระนั้น ราชินี แม่เลี้ยงคนที่ริษยาคุณตลอดมา เมื่อกระจกยอดเยี่ยมการันตีว่าสโนว์ไวท์เป็นหญิงที่สวยที่สุดในพสุธา แม้กระนั้นชะตาชีวิตทำให้คุณจะต้องหนีเข้าไปที่ป่าที่คุณจะได้เป็นเพื่อนกับคนเล็กแกร็นอีกทั้ง 7 ด๊อก แฮปปี้ สนีซี่ โดบี้ กรัมปี้ แบ๊ชฟูล สลีปปี้ แต่ว่าเมื่อราชินีชักจูงสโนว์ไวท์ด้วยลูกแอปเปิ้ลอาบยาพิษ คงจะมีเพียงแค่จูบจากรักจริงเพียงแค่นั้นที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้
Sunset Boulevard นับว่าเป็นหนังที่มีคุณค่าสูงมากมายๆต่อผู้ที่มีความเกี่ยวพันสนิทแน่นกับแวดวงภาพยนตร์, ตอนผมมองคราวแรกเมื่อพอยังเด็ก อึ้งตลึงช็อค คาดการณ์ไม่ถึงทีเดียวว่า เบื้องหน้าเบื้องหลังของแวดวงจะมีอะไรแปลกประหลาด แปลกพิศดารแบบงี้เกิดขึ้นด้วย เป็นการเปิดโลกทัศน์ เปลี่ยนแปลงทัศนคติต่อภาพหลอนของผมไปอย่างสิ้นเชิง, โตขึ้นอีกหน่อยได้รับดูอีกที มุมมองต่อหนังแปรไปนิดหน่อย มองเห็นเป็นวัฏจักรที่คล้ายกับชีวิต กำเนิดแก่เจ็บตาย เป็นที่รู้จักดังก็ควรจะมีวันดับสิ้น เสมือนตะวันขึ้น/ตกดิน ฯ รับดูครั้งปัจจุบันนี้ ความซาบซึ้งเริ่มคงเดิม แต่ว่าความพึงพอใจได้แปรไป ทำให้ขณะดูหนังมองหาว่า อะไรเป็นปัจจัย เพราะเหตุไรถึงเกิดเหตุราวรูปแบบนี้ขึ้น จะมีวิธีการอะไรช่วยเหลือ ปรับปรุงแก้ไขได้หรือไม่
The Adventures of Robin Hood ฉบับปี 1938 หัวข้อนี้นับว่าเป็นโรบินฮู้ดฉบับที่คลาสสิกแล้วก็ได้รับคำชื่นชมเยอะที่สุด หากแม้ตัวหนังจะเก่าเกือบจะ 80 ปีและจากนั้นก็ตาม เรื่องราวเริ่มเมื่อกษัตริย์ริชาร์ดดวงใจราชสีห์ (Ian Hunter) ได้หายสาปสูญไป ทำให้พระราชโอรสจอห์น (Claude Rains) คิดชุบมือเปิบครองบัลลังก์ แม้กระนั้นแนวทางณ์ที่ว่าไม่บางทีอาจเสร็จได้อย่างสะดวกสบายเมื่อโรบินที่ล็อกซ์เลย์ (Errol Flynn) ตั้งอกตั้งใจเข้าขวางโดยทำการสู้รบกับทรราชย์และก็ชิงทรัพย์สดมภ์คนโฉดเพื่อเผื่อแผ่ผู้อนาถา ข้อดีมากมายๆของฉบับนี้เป็นการดำเนินเรื่องที่ลื่นไหล เล่าได้อย่างกระชับ และก็สีสันในหนังก็สดงามเป็นอย่างมาก ทั้งยังหนังยังได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ดีที่สุดอีกด้วย
เป็นภาพยนตร์แนวสอบปากคำจิตวิทยา ที่ผลิตขึ้นจากนิยายของ Robert Bloch โดยมีความยาว 109 นาที และก็เป็นภาพยนตร์ที่มีสีขาวดำตลอดทั้งเรื่อง โดยได้ Alfred Hitchcock ผู้มีความชำนาญวิธีการทำหนังแนวทริลเลอร์ตื่นเต้นมารับหน้าที่ควบคุม . . มันเริ่มเมื่อผู้ช่วยสาวอปิ้ง แมเรี่ยน เครน (รับบทบาทโดย Janet Leigh) ได้ลักขโมยเงินปริมาณหนึ่งของบริษัท และก็หนีไปเพื่อหวังเจอกับชู้รักของคุณ (แซม สวมบทโดย John Gavin) ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องเงินกับการแยกทางเมีย แม้กระนั้นระหว่างการเดินทางกำเนิดฝนตกหนัก คุณก็เลยหลงเข้าไปในโฮเต็ล Bates Motel แล้วก็ได้เจอกับ นอร์แมน หนุ่มผู้ครอบครองรีสอร์ท (สวมบทโดย Anthony Perkins) ที่มีแม่สติไม่ดีจะต้องรอเลี้ยง แต่ว่าแล้วในคืนนั้นก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ได้นึกฝันขึ้น!! . . อีกด้านหนึ่ง ไลล่า เครน (สวมบทบาทโดย Vera Miles) เมื่อทราบดีว่าพี่สาวของคุณล่องหนไปอย่างลึกลับ ก็ได้ออกตามหาพร้อมด้วยแซม แถมยังได้นักสืบเอกชนเก่งจากบริษัท ที่ว่าจ้างมาเพื่อตามเงินที่แมเรี่ยนลักขโมยไป จนถึงสุดท้ายก็ได้ทราบเค้าเงื่อนรวมทั้งปมบางสิ่งบางอย่าง