ถั่วเขียวผิวดำ เมล็ดพันธุ์ สดใหม่ ท้าให้ลอง

ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียวผิวดำ หรือที่ประชาชนเรียกกันว่า ถั่วแขก หรือถั่วเม็ดนุ่น มีลักษณะต้น ใบ กิ่ง ฝัก และก็เม็ดใกล้เคียงกับถั่วเขียวปกติ ฝักอ่อนก็ใช้กินเป็นผักสด ส่วนเปลือกถั่วรวมทั้งซากลำต้นใช้เป็นอาหารสัตว์ หรือจะปลูกไว้เพื่อใช้ทำปุ๋ยพืชสดก็ได้ เดี๋ยวนี้ผลิตผลของถั่วเขียว ตลาดประเทศญี่ปุ่นมีความต้องการมากมาย

เหตุเพราะคนประเทศญี่ปุ่นพบว่าถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเขียว มีความน่าอร่อย ลำต้นขาวอวบกว่าและก็คงจะความใหม่ไว้ได้เป็นเวลานานกว่าถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเขียวปกติ ส่วนคุณประโยชน์ทางของกิน (ของเม็ดแห้ง) ก็ใกล้เคียงกับถั่วเขียวปกติเป็นมีโปรตีนราว 23.4 เปอร์เซ็นต์ น้ำมัน 1.0 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 57.3 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเพื่อการปลูกถั่วเขียว ในประเทศไทย เวลานี้มีการปลูกมากมายในท้องที่หลายจังหวัด ถั่วเขียวผิวดำ ดังเช่น จังหวัดนครสวรรค์ พิษณุโลก จังหวัดพิจิตร จังหวัดสุโขทัย จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดลพบุรี แล้วก็จังหวัดสระบุรี ผลิตผลส่วนมากจะส่งไปขายยังญี่ปุ่นดูเหมือนจะทั้งหมด ประเทศที่เป็นลูกค้าสำคัญของไทยรองลงมาดังเช่น มาเลเซีย ประเทศสิงคโปร์ รวมทั้งประเทศฮ่องกง

ถั่วเขียวผิวดำ

ผลดี และก็การปลูก ถั่วเขียวผิวดำ

ถั่วเขียว (Mungbean) จัดเป็นพืชไร่ที่นำส่วนของเม็ดมาใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเอามาปรุงอาหารหรือขนมหวาน การแปรเปลี่ยนรูปเป็นวุ้นเส้น การเพาะเป็นถั่วงอก การนำไปผสมอาหารสัตว์ ฯลฯ ซึ่งตอนนี้มีการปลูกมากมายในพื้นที่ต่างๆทั้งยังส่งเข้าโรงงานดัดแปลง ส่งออกต่างชาติ แล้วก็เอามาขายบริโภค

การที่ปริมาณพื้นที่ปลูกแล้วก็ผลิตผลของถั่วเขียว มากขึ้นอย่างเร็ว รวมทั้งมีทิศทางว่าจะส่งผลผลิตสูงมากขึ้นถัดไปอีกนั้น ด้วยความที่ราคาผลิตผลสูงก็เลยเป็นสิ่งดึงดูดใจ นอกเหนือจากนี้การปลูก การดูแลและรักษาตลอดจนการเก็บเกี่ยวไม่ยุ่งยาก เสมือนพืชไร่อื่นๆอีกทั้งเป็นพืชที่ทนแล้งก้าวหน้าได้ผลผลิตสูง และก็ประกอบกับเกษตรกรผู้ปลูกลงในบางท้องที่เริ่มมีความเก่ง

จัดเตรียมแปลงเพาะกล้าโดยจัดแจงดินอย่างระมัดระวังพอควร ผสมคละเคล้ากับปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก ให้เหมาะจนถึงทั่วนำเม็ดมาหว่านกระจัดกระจายให้ทั่วกลบด้วยดินร่วนซุยดกราว 1 เซนติเมตร ปกคลุมด้วยฟางเราหรือเศษต้นหญ้าบางๆรดน้ำให้เปียกชื้น อายุ 25 – 30 วัน มีใบจริง 2 – 3 ใบ ให้ย้ายลงแปลงปลูกหรือกระถางถ้าหากเป็นแปลงปลูกควรจะยกสูง 15 – 20 เซนติเมตร

ปกป้องน้ำนองเฉอะแฉะ ระยะปลูก ควรจะห่างกันโดยประมาณ 50 เซนติเมตร ดูแลบ่อย ภายหลังจากย้ายปลูก 40 – 60 วัน ก็สามารถเก็บผลิตผลได้จากที่เมืองไทยได้เคยเผชิญภัยหายนะบ่อยครั้งหลายครา ดังเช่นว่า กำเนิดดินโคลนกระหน่ำ กำเนิดน้ำท่วมน้ำหลากบ้านที่พักของพลเมืองและก็พื้นที่ทำการเกษตรเสียหาย เมื่อได้พระราชทานความช่วยเหลือเกื้อกูลแล้วก็ทรงช่วยฟื้นฟูพื้นที่แล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ทรงมีความต้องการที่จะพระราชทานชนิดผักแก่ผู้เผชิญภัยให้นำไปปลูกภายในครอบครัว แต่ว่าทรงพบเจอปัญหา ขาดเมล็ดพันธุ์พืชที่จะพระราชทานได้ทันทีทันควัน ก็เลยได้ทรงพระได้โปรดโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยปรับปรุงตั้งศูนย์ปรับปรุงพืชพันธุ์จักรพันธ์เพ็ญศรี เพื่อผลิต สะสม รวมทั้งสำรองเมล็ดพันธุ์ผักท้องถิ่น ไว้เป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทานแก่พลเมืองเผชิญภัยความฉิบหาย

สำหรับเพื่อการปลูกเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยมีการขยายพื้นที่ปลูกออกไป ปัจจุบันนี้ ตลาดประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มพึงพอใจผลิตผลถั่วเขียว ของไทย เนื่องจากมีคุณภาพดีมากยิ่งกว่าถั่วเขียว ของประเทศพม่า ของไทยมีขนาดเม็ดใหญ่มากยิ่งกว่า ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะพ่อค้าผู้ส่งออก ของไทยได้กระทำการคัดเลือกขนาดของเม็ด แล้วก็เลือกสิ่งแปลกปลอมอื่นๆออกซะก่อน

แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ในประเด็นการผลิตถั่วเขียว ก็ไม่สมควรผลิตให้เกินวัตถุประสงค์ของตลาดคนรับซื้อ โดย เฉพาะญี่ปุ่นซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทยอยากถั่วเขียว เพื่อไปเพาะถั่วงอกบริโภคเพียงแค่ปีละ 4-5 หมื่นตัน เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นถ้าเกิดคนประเทศไทยจะหันมาบริโภคถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเขียวผิวดำกันบ้างก็จะมีผลให้ตลาดรับซื้อผลิตผลในประเทศกว้างใหญ่ขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

การสร้างเมล็ดพันธุ์

เพาะกล้าในถาด 104 หลุม หยอดเม็ดหลุมละ 2-3 เม็ด ถอนแยกให้เหลือ 1 ต้นต่อหลุมเมื่ออายุกล้า 5-7 วัน และก็ย้ายปลูกเมื่อต้นกล้าอายุ 14 วัน ระยะปลูกระหว่างต้นแล้วก็แถว 0.3 x 0.3เมตร จัดเตรียมแปลงกว้าง 1.2 เมตร 1 แปลงสามารถปลูกได้ 3 แถว ปกคลุมแปลงด้วยฟางข้าวหรือพลาสติกดำ ปุ๋ยรองพื้นให้ปุ๋ยหมักอัตรา 1.0 ตันต่อไร่ ปุ๋ยเสริมสวย

ใส่มูลไก่ อัตรา 200 กิโลกรัม/ไร่ ข้างหลังย้ายปลูก 10 และก็ 20 วัน ตรวจแปลงเป็นประจำ พ่นสารชีวภัณฑ์ปกป้องและก็กำจัดศัตรูพืชตามสมควร อายุเก็บเกี่ยวผลิตผลสด 30-40 วัน ข้างหลังย้ายปลูก แล้วก็บากบั่นปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานของถั่วเขียวผิวดำให้มีคุณภาพตรงตามสิ่งที่มีความต้องการของตลาดประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

เพาะกล้าและก็ย้ายปลูกเมื่อต้นกล้าอายุ 7–10 วัน ระยะปลูกระหว่างต้นรวมทั้งแถว 0.4 x 1.0 เมตร ปลูกแถวคู่ ปุ๋ยรองพื้นให้ปุ๋ยหมักอัตรา 1.0 ตันต่อไร่ ปุ๋ยแต่งหน้าทาปาก ใส่มูลไก่ อัตรา 200 กิโลกรัม/ไร่ ข้างหลังย้ายปลูก 10 รวมทั้ง 20 วัน การปักค้างข้างหลังย้ายปลูก 10 วัน พ่นสารชีวภัณฑ์คุ้มครองและก็กำจัดศัตรูพืชตามสมควร อายุเก็บเกี่ยวผลิตผลสด 30 วัน ข้างหลังย้ายปลูก ระยะเวลาเก็บเกี่ยว 40-50 วัน

เมล็ดพันธุ์ที่ผลิต มี คะน้า กวางตุ้ง ฟักแฟง แคบ้านดอกขาว ถั่วพู มะเขือเปราะ บวบ กระเจี๊ยบเขียว มะเขือยาว ถั่วค้าง น้ำเต้า ผักบุ้ง ฟักทอง มะเขือขาวกรอบ ถั่วแปบ มะระ โหระพา กะเพราะ แมงลัก รวมทั้งพริกขี้หนู ฯลฯ สำหรับในการปฏิบัติการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักนี้ มีหน่วยงานภาครัฐที่ได้เข้ามามีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการแก้ไขปรับปรุงจำพวก ร่วมกับศูนย์ปรับปรุงพืชพันธุ์จักรพันธ์เพ็ญศรี อย่างสม่ำเสมอหมายถึงมหาวิทยาลัยแม่โจ้

ถั่วเขียวผิวดำ

ลักษณะดีเด่นของถั่วเขียวดำ

1. ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลง่าย ทนแล้ง รวมทั้งทนต่อการรบกวนของวัชพืชก้าวหน้า
2. ได้ผลผลิตสูงขึ้นมากยิ่งกว่าถั่วเขียวปกติ ราวๆ 2 เท่าตัว
3. แมลงก่อกวนน้อย เนื่องมาจากต้นมีขนมาก
4. ฝักแก่ไม่แตก สามารถชลอการเก็บเกี่ยวได้โดยไม่เสียหายแล้วก็เก็บเกี่ยวได้อีกทั้งต้น
5. เม็ดเก็บไว้นานราว 2 ปี โดยความงอกไม่เสื่อม มอดไม่ทำลายเม็ด
6. ใบใหญ่รวมทั้งดก เมื่อหล่นลงดินและก็เปื่อยยุ่ย จะเป็นการช่วยเพิ่มอินทรีย์วัตถุพวกธาตุอาหารให้แก่ดินได้มาก

ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ ราก

ถั่วเขียวมีรากเป็นระบบรากแก้ว (Tap Root System) ราวถั่วเหลือง รวมทั้งมีรากกิ้งก้าน (lateral root) เจริญรุ่งเรืองแตกออกมาจากรากแก้ว รากของถั่วเขียวมักยั่งลึก และก็รากกิ้งก้านมาก ทำให้ถั่วเขียวเติบโตได้เร็วดินที่มีความชุ่มชื้น รอบๆรากชอบเจอเงื่อนของเชื้อแบคทีเรียไรโซเบียม (Rizobium spp.) ปฏิบัติหน้าที่ช่วยตรึงไนโตรเจน

ลำต้น ถั่วเขียวเป็นไม้ล้มลุก มีลักษณะลำต้นตั้งชัน แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มไม้ ความสูงทรงพุ่มไม้ราวๆ 30-150 ซม. ซึ่งขึ้นกับจำพวก ลำต้นเป็นเหลี่ยม มีขนอ่อนปกคลุม ดังนี้ ถั่วเขียวบางสายพันธุ์อาจมีลักษณะลำต้นเลื้อย กรมวิชาการเกษตรได้ทำการค้นคว้าค้นคว้าเกี่ยวกับประเภทถั่วเขียวดำ พบว่าถั่วเขียวดำจำพวกซี คิว 20147 ได้ผลผลิตต่อไร่สูงราวๆ 300 กิโลกรัม/ ไร่

จัดเตรียมหลุมปลูกขนาด 50 x 50 ซม. ลึก 50 ซม. ย่อยดินให้ร่อนซุย ให้ปุ๋ยคอกหลุมละ 1 – 1.5 กิโลกรับ คลุกให้ทั่ว หยอดเม็ดลงไป 1 – 2 เม็ดต่อ 1 หลุม กลบเม็ดให้มีความลึกโดยประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร รดน้ำให้เปียก ปกคลุมด้วยเศษต้นหญ้าหรือเศษฟางข้าวบางๆดูและ รดน้ำให้เปียกชื้น อยู่ตลอด อายุเก็บเกี่ยว 120-180 วัน

ในปี 2557 ศูนย์ปรับปรุงพืชพันธุ์จักรพันธ์เพ็ญศรี แล้วก็มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ไปถึงเป้าหมาย สำหรับการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงพืชพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ 3 สายพันธุ์ และก็ได้ผ่านการตรวจสอบตามหลักวิชาการ เพื่อเมล็ดพันธุ์ที่มีความคงเดิมทางพันธุกรรม เกษตรกรสามารถเก็บเม็ดทำชนิดต่อได้ กำเนิดเป็นความยืนนาน ดังต่อไปนี้ แล้วก็มีขนาดของเม็ดใหญ่ จัดเป็นถั่วเขียวผิวดำจำพวกดีจำพวกหนึ่ง แก่เก็บเกี่ยว 90 วัน ซึ่งยาวนานกว่าถั่วเขียวปกติราว 25-30 วัน

จัดเตรียมดินให้สมควรแก่การปลูกข้าวโพด โดยใช้ระยะปลูกระหว่างแถว 75 ซม. ระยะห่างระหว่างต้น 25 ซม. หยอดเมล็ดข้าวโพด 1-2 เม็ดต่อหลุม ความลึกราว 3-5 ซม. ให้น้ำภายหลังจากการปลูก และก็ให้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 อัตรา 25 กก.ต่อไร่ และก็พูนโคนกำจัดวัชพืช เมื่อข้าวโพดอายุ 224 ชั่วโมงข้างหลังปลูก แล้วก็เก็บเกี่ยวข้าวโพดที่อายุ 70-75 วัน หรือราวๆ 18-224 ชั่วโมงข้างหลังข้าวโพดออกไหม

ถั่วเขียวผิวดำ

การดูแลและรักษา

การปลูกถั่วเขียวผิวดำไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลเท่าไรนัก ไม่ต้องกำจัดวัชพืชเพราะเหตุว่าต้นถั่วเขียวผิวดำเติบโตเร็ว แล้วก็แผ่กิ่งปกหุ้มต้นวัชพืชจนถึงไม่บางทีอาจขึ้นเติบโตสร้างความย่ำแย่ให้แก่ต้นถั่วได้ มีศัตรูพืชจะกวนน้อย แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าหากว่าลงมือปลูกไปแล้วมีแมลงพวกตั๊กแตน ด้วงน้ำมัน หรือหนอนระบาดสร้างความย่ำแย่มากมาย ควรจะฉีดยาคาบาริล (เซวิน) 85 ตามอัตราส่วนที่บอกเอาไว้ภายในสลากยาเพื่อคุ้มครองปกป้องกำจัดแมลงพวกนั้นเสีย

ใบเลี้ยง (Cotyledon) เป็นใบแรกข้างหลังการงอก ส่วนใบจริงคู่แรก (Unifoliate Leaves) ที่มี 2 ใบ เป็นใบที่เกิดขึ้นมาจากใบเลี้ยง เมื่อโตสักระยะจะเป็นใบประกอบ 3 ใบ (Trifloliate Leaves) กำเนิดสลับบนต้น รวมทั้งใบหนึ่งๆจะมีใบย่อย (Leaflet) ปริมาณ 3 ใบ ก้านใบ (Petiole) รอบๆฐานมีหูใบ (Stipule) 2 อันเป็นหน่วยงานรัฐบาล

ขึ้นอยู่กับ สถาบันวิจัยพืชไร่แล้วก็พืชชดเชยพลังงาน กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปฏิบัติการทำการวิจัยปรับปรุงพืชที่รับผิดชอบ ยกตัวอย่างเช่น ถั่วเขียว ข้าวโพดฝักสด พืชไร่ในเขตชลประทาน พืชไร่เศรษฐกิจแล้วก็พืชตอบแทนพลังงานอื่นๆตามแผนงานศึกษาค้นคว้าแล้วก็แผนการวิจัยของกรมวิชาการเกษตร โครงงานความร่วมแรงร่วมใจกับต่างชาติ งานผลิตเมล็ดพันธุ์

แผนการสงวนกรรมพันธุ์พืชสาเหตุจากความคิด สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดชัยนาท แผนการต้นแบบผลิตปุ๋ยธรรมชาติแบบเพิ่มอากาศ แผนการศูนย์ทำความเข้าใจเศรษฐกิจพอเพียง และก็งานถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่นักวิชาการเกษตร moviehdfree net นักช่วยเหลือการกสิกรรม ข้าราชการหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เกษตรกร และก็ผู้พอใจทั่วๆไป