ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร พาไปรู้จักอาชีพ “CONTENT CREATOR” จำต้องทำอะไร ใช้ความสามารถใดบ้าง

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างปัจจุบันนี้ ผู้คนต่างใช้อินเทอร์เน็ตอย่างกับเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิตที่จำเป็น ทำให้ “Content Creator” เป็นเยี่ยมในสายอาชีพที่มาแรงที่สุด ด้วยเหตุว่าโลกอินเตอร์เน็ตยังคงอยู่ได้ด้วยกระบวนการทำคอนเทนต์ ไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆก็ควรมีตำแหน่ง Content Creator เป็นของตนเองทั้งหมด จากที่ครั้งก่อนคนบางครั้งก็อาจจะงวยงงๆว่า Content Creator ทำอะไรบ้าง มาปัจจุบันนี้ อาชีพดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้แปลงเป็นอาชีพในฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แม้กระนั้นบางบุคคลก็ยังรู้เรื่องแบบผิวเผินอยู่ว่าตำแหน่งนี้สามารถเริ่มได้ง่ายที่สุดแล้วในงานสายการตลาดทั้งหมดทั้งปวง ถึงแม้ว่าการคิดยกตัวอย่างเช่นน้้นจะมิได้ไม่ถูก แต่ว่าก็มิได้ถูกเสียเชิงเดียว เพราะว่าการจะเป็น Content Creator ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทางที่อยากการฝึกซ้อมเช่นเดียวกันกับอาชีพอื่นๆ

วันนี้ พวกเราจะพาทุกคนไปรู้จักอาชีพ Content Creator ว่าเป็นอย่างไร มีบทบาทอะไร และก็ถ้าต้องการเป็น Content Creator ควรจะมีความถนัดอะไรบ้าง !

อาชีพ CONTENT CREATOR เป็นอย่างไร

เวลาเอ๋ยถึงอาชีพ Content Creator ผู้คนจำนวนมากบางครั้งก็อาจจะรำลึกถึงผู้ที่ปฏิบัติภารกิจคิดคอนเทนต์ลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์หรือเครือข่ายสังคมต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, YouTube, TikTok อื่นๆอีกมากมาย ในขณะบางบุคคลก็บางทีอาจยังไม่เคยทราบเลยว่า ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ตามที่เป็นจริงแล้ว Content Creator เป็นยังไง รวมทั้งจำต้องทำอะไรบ้างกันแน่

แม้กระนั้นหากคนใดกันคิดแบบแรก ก็จำเป็นต้องพูดว่ามาถูกทางแล้ว เพราะเหตุว่า Content Creatorเป็นนักสร้างคอนเทนต์ มีบทบาทประดิษฐ์รวมทั้งผลิตรายละเอียดบนสื่อต่างๆแต่ว่าไม่ใช่แค่บนโลกอินเตอร์เน็ตเพียงแค่นั้น เนื่องจาก Content Creator ยังครอบคลุมไปถึงการสร้างรายละเอียดบนสื่อออฟไลน์ด้วย ดังเช่น ใบเสร็จรับเงินกระดาน โปสเตอร์ ป้ายที่ใช้โฆษณาต่างๆอื่นๆอีกมากมาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อติดต่อรายละเอียดพวกนั้นกับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจผ่านหนทางของแบรนด์ หรือสถานที่ที่มีกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์อยู่มากมาย บางทีอาจกล่าวให้เข้าใจง่ายๆได้ว่า Content Creator เป็นผู้ถ่ายทอดรายละเอียดผ่านตัวอักษร รูปภาพ วิดีโอ หรืออินโฟกราฟิกต่างๆในหัวข้อที่แบรนด์ต้องการจะสื่อไปถึงลูกค้าจุดหมาย

ตลอดจนใช้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือล่อใจความพึงพอใจจากลูกค้าใหม่ๆรวมทั้งสร้างการรับทราบแบรนด์ (Brand Awareness) แก่ผู้ที่ผ่านมามองเห็นคอนเทนต์ของพวกเราโดยบังเอิญด้วยเหมือนกัน โดยปัจจุบันนี้ พวกเราชอบมองเห็น Content Creator ในลักษณะของ อินฟลูเอนเซอร์ บล็อกเกอร์ หรือยูทูบเบอร์กันเสียมาก เนื่องจากว่าโลกปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยคอนเทนต์บนเครือข่ายสังคม รวมทั้งใครๆก็ผันตัวมาเป็น Content Creator ได้ทั้งหมด เพียงรู้จักประดิษฐ์คอนเทนต์ที่น่าดึงดูด รู้เรื่องกรุ๊ปผู้ชมของตนอย่างดีเยี่ยมว่าพวกเขาถูกใจมองคอนเทนต์แนวไหน แล้วทำรายละเอียดขึ้นมาตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของกลุ่มชนพวกนั้น ก็จะสามารถช่วยสนับสนุนให้คอนเทนต์ของพวกเราแปลงเป็นไวรัลได้อย่างง่ายๆแล้วพวกเราก็บางทีอาจแปลงเป็น Content Creator มีชื่อเพียงแต่ในเลวทรามข้ามคืน

ด้วยเหตุฉะนี้เอง หลายๆบริษัทก็เลยควรมีการโปรโมตแบรนด์ หรือทำการตลาดด้วยวิธีการทำ “Content Marketing” พูดอีกนัยหนึ่ง เป็นการเขียนรายละเอียดเพื่อการโฆษณา ทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจในตัวแบรนด์ รวมทั้งเพื่อคอนเทนต์มีคุณภาพ บริษัทก็ชอบว่าจ้าง Content Creator มาเป็นพนักงานประจำในหน่วยงานของตัวเอง (In-house) เพราะเหตุว่าวิธีการทำคอนเทนต์นั้นมีการแข่งขันกันรุนแรงมากมายในแวดวงธุรกิจ ทำให้แต่ละแบรนด์ต้องผลิตคอนเทนต์ออกมาเรื่อยอย่างไม่มีทางหยุด ตราบเท่าที่โลกของพวกเรายังมีอินเทอร์เน็ต ก็เลยไม่บางทีอาจไม่ยอมรับได้ว่า ปัจจุบัน Content Creator นับว่าเป็นตำแหน่งสำคัญสำหรับทุกแบรนด์ที่อยากได้สร้างการรับทราบในกลุ่มคนซื้ออย่างแท้จริง

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

5 สูตรลับ สู่การเป็นยอดเยี่ยม ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ‘ครีเอเตอร์ สติกเกอร์ไลน์’ แบบมือโปร ไอเดียพุ่งแรงไม่เกรงใจคนไหน!

“ครีเอเตอร์” อาชีพสุดคูลในสมัยดิจิทัล เป็นอาชีพที่คนไม่ใช่น้อยใฝ่ฝัน รวมทั้งกำลังแปลงเป็นอาชีพที่ได้รับความความชื่นชอบมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานวางแบบ “สติกเกอร์ไลน์” (LINE Sticker) ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะคนแบบใหม่แค่นั้นแต่ว่ายังนานาประการวัยเนื่องจากว่าเป็นอาชีพอิสระ  ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร  ที่สร้างรายได้เป็นประจำ หลายๆคนที่เคยทำเป็นรายได้เสริม เริ่มเป็นจริงเป็นจังและก็สามารถสร้างรายได้มากยิ่งกว่าอาชีพหลักเดิมๆแม้กระนั้นการที่จะอยู่ในอาชีพนี้ให้ได้ตลอดรอดฝั่ง ยังจะต้องมีความจริงจังทรหดอดทน ทุ่มเทเต็มที่ที่จะเสนอความคิดใหม่ๆออกมา ลองถูกลองผิด เรียน และก็รู้เรื่องตลาดอย่างแท้จริง แม้กระนั้นวิถีทางพวกนั้นไม่ยากเหลือเกิน

ด้วยเหตุนี้ เนื้อหานี้จะเชิญชวนตรวจสอบ 5 สูตรลับ สู่การเป็นยอดเยี่ยม ‘ครีเอเตอร์ สติกเกอร์ไลน์’ เพื่อเป็นแถวทางให้กับครีเอเตอร์ที่ตั้งจิตใจจะเดินในสายอาชีพนี้อย่างเอาจริงเอาจัง

#1 อัปเดตเทรนด์อย่างสม่ำเสมอ

เมื่อคนประเทศไทยถูกใจตามกระแส อะไรใหม่จะต้องพุ่งเข้าใส่เสมอ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเรื่องที่กำลังเป็นกระแสจะเกิดเรื่องซีเรียสมากยิ่งแค่ไหน ครีเอเตอร์ก็จำเป็นต้องปรับให้มันเปลี่ยนเป็นเรื่องราวขบขัน เสียดสีสังคม ถูกใจ ตื่นเต้น รวมทั้งกระตุ้นให้ผู้ใช้งานต้องการซื้อ เพื่อนำมาเป็นผู้แทนในบทพูดให้ได้ แต่ว่าเพียงแค่คิดไวยังน้อยเกินไป ครีเอเตอร์จะต้องทำสติกเกอร์ที่ใช้คำบอกเล่าหรืออิริยาบถ เพื่อผู้ใช้สามารถจับคาแรคเตอร์นั้นมาใช้ได้ทันตามกำหนดด้วย รวมทั้งสติกเกอร์ตามวันรวมทั้งเทศกาลสำคัญต่างๆก็ยังได้รับความนิยมไม่เลิก สอดคล้องกับ ยอดดาวน์โหลดติด top chart ของตลาดในประเทศไทยมักเป็นสติกเกอร์ตามเทรนด์รวมทั้งเทศกาลมากยิ่งกว่า 60% อย่างยิ่งจริงๆ กล่าวได้ว่าครีเอเตอร์จำเป็นต้องคิดเร็ว ตามเทรนด์เร็ว และก็ทำออกมาเร็ว

#2 สร้างภาพจำด้วยคาแรคเตอร์เฉพาะ พร้อมเรื่องราวน่าค้นหา

คิดไว ทำไว แต่ว่าจำต้องไม่ห่างหายจากตัวตน ครีเอเตอร์คนไม่ใช่น้อยรีบที่จะทำตามอย่างเทรนด์ จนกระทั่งลืมว่าผู้ใช้งานเลือกซื้อสติกเกอร์ที่มีความคิดประดิษฐ์สูง แม้กระนั้นก็จะต้องมีเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของคาแรคเตอร์ที่กระจ่างแจ้งเพื่อผู้ใช้งานจำภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ลักษณะท่าทาง อาการ คำบอกเล่า ที่สะท้อนนิสัยความรู้สึก ผู้ใช้งานมองเห็นหรืออ่านก็รู้เท่าทันหนเลยว่านี่เป็นผลงานของครีเอเตอร์ผู้ใดกัน ในเวลาเดียวกันก็จะต้องปั้นเรื่องราวให้กับคาแรคเตอร์นั้นๆให้มีความเจาะจงเป็นของตนเอง เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้เลือกคาแรคเตอร์ที่สะท้อนความคิดเห็นตัวตนของตนเองได้ แถมยังจะสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจ IP เป็นคาแรคเตอร์ลิขสิทธิ์บนผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อีกด้วย

#3 สร้างชุมชนคู่รักผลงานของพวกเรา

อย่ามัวแต่คิดสร้างโปรดักส์ แม้กระนั้นไม่สร้างตลาดหรือหน้าร้านค้าไว้รับลูกค้า ด้วยเหตุว่าครีเอเตอร์ไม่มีวันทราบเลยว่าลูกค้าจะคลิกมาพบเวลาใด ครีเอเตอร์จะต้องสร้างชุมชนออนไลน์ของตัวเอง เพื่อสามารถเข้าถึงและก็ให้โอกาสให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมได้ตลอดระยะเวลา ซึ่งจุดเด่นของการผลิตชุมชนออนไลน์ นอกเหนือจากการที่จะใช้เพื่อติดต่อผลงาน หรือโปรโมทกิจกรรมต่างๆแล้ว บางครั้งก็อาจจะได้ “ความคิดใหม่” สำหรับการประดิษฐ์ผลงานออกมาด้วย เนื่องจากการตอบสนองระหว่างกัน ครีเอเตอร์สามารถเก็บข้อมูลสิ่งที่จำเป็นของแฟนคลับแล้วเอามาปรับปรุงงานถึงแม้ว่าจะตรงจิตใจผู้ใช้งานสูงที่สุด และก็ที่สำคัญฐานแฟนๆยังช่วยทำให้ครีเอเตอร์นำไปต่อยอดสร้างรายได้ในอนาคตอีกด้วย

#4 เปิดรับช่องทางใหม่ๆรวมทั้งพร้อมรับความท้าตลอดระยะเวลา

คำคมธุรกิจที่ว่า “อย่าเก็บไข่ไว้ภายในกระเช้าใบเดียว” พวกเราควรจะกระจัดกระจายการเสี่ยงออกเป็นหลายๆส่วนสามารถเอามาใช้กับครีเอเตอร์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นการผลิตผลงานแล้วก็สติกเกอร์รูปแบบใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่อื่นบ้าง หรือจะทำเป็นอิโมจิด้วยดีแล้ว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เป็นต้นว่า ธรรมดาเคยทำแต่ว่าสติกเกอร์เนื้อความเพียงอย่างเดียว ก็บางทีก็อาจจะปรับให้เป็นสติกเกอร์ คาแรคเตอร์ หรือปรับปรุงเป็นแอนิเมชันไปเลย เพื่อสร้างสีสันใหม่ ให้ส่งผลงานนานัปการซึ่งสามารถตอบปัญหาผู้ซื้อที่เป็นแฟนๆได้เสมอ นอกเหนือจากนั้นการผลิตและก็ดีไซน์ธีม (Theme) ยังนับว่าเป็นจังหวะใหม่ของครีเอเตอร์ เนื่องจากว่าจากสถิติผู้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ในปี 2022 มักดาวน์โหลดธีมด้วยสูงถึง 1 ใน 4 อย่างยิ่งจริงๆ นี่ก็เลยเป็นช่องทางใหม่ที่ครีเอเตอร์ไม่สมควรพลาด

#5 สร้างรวมทั้งปรับปรุงผลงานอยู่เสมอเวลา

เมื่อจะผันตนเองเป็นครีเอเตอร์อาชีพ จำเป็นจะต้องดำเนินงานอย่างมีเป้าหมาย สิ่งที่ครีเอเตอร์ควรจะยึดมั่นไว้ เป็นการดูแลรักษามาตรฐานการทำงาน ด้วยการวางจำหน่ายสติกเกอร์ที่มีคุณภาพเป็นประจำให้เป็นที่จำของตลาด จากสถิติพบว่าครีเอเตอร์ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าสม่ำเสมอ 20 ขั้นตอนแรก บน LINE STICKERS ชอบเป็นครีเอเตอร์ที่มีการออกสติกเกอร์มากยิ่งกว่า 5 เซตใน 1 ปี เพื่อสร้างการเขียนจำแล้วก็ให้คิดว่ามิได้หายไปไหน มีสินค้าออกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้และก็ติดตามอยู่เสมอ นอกนั้นยังจำต้องปรับปรุงประสิทธิภาพผลงาน เค้าหน้าของคาแรคเตอร์ให้ล้ำสมัย สร้างลายเส้นเป็นตามเทรนด์นิยม เพียงเท่านี้คุณก็ จะเป็นครีเอเตอร์ที่อยู่ในใจของผู้ใช้งานในระยะยาวได้อย่างง่ายดาย

Facebook ทำ Music Revenue Sharing แบ่งรายได้ให้ครีเอเตอร์จากการใช้เพลงที่  Facebook มีลิขสิทธิ์

อาชีพ Content Creator เป็นยังไง

ถ้าหากดูในมุมมองคนธรรมดาทั่วไป อาชีพนี้บางครั้งอาจจะจะต้องมีความชำนิชำนาญทางด้านการเขียน การออกแบบกราฟิก หรือการเล่าเรื่อง โดยนำความถนัดที่มีอยู่มาใช้สำหรับการผลิตสื่อลงบนโลกโซเชียลให้มองน่าดึงดูด น่าติดตาม ผ่านการการปรากฏตนของครีเอเตอร์ ที่ออกมาในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ รูปภาพ หรือใจความ บนแพลตฟอร์มต่างๆดังเช่น Facebook, Instagram, YouTube, TikTok โดยคอนเทนท์จะถูกพรีเซ็นท์เป็นรายวัน รายสัปดาห์ ก็ได้สุดแต่ระบุ แล้วก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นรายได้ตั้งแต่เงินจากผู้เข้าชมกระทั่งไปถึงการมีคนมาจ่ายค่าผู้ช่วยเหลือให้พวกเราทำช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์หรือบริการของสินค้านั้นๆ

อาชีพนักสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Creator

เป็น คนที่มีบทบาทประดิษฐ์แล้วก็ผลิตรายละเอียดบนสื่อต่างๆบนโซเชียมีเดีย ทั้งยังสื่อออฟไลน์ และก็ ออนไลน์ โดยมีเป้าประสงค์สำหรับในการ ติดต่อสื่อสารรายละเอียดไปยังกลุ่มเป้าหมาย หรือ ผู้ติดตามบนวิถีทางของตน

โดยมาก Content Creator จะติดต่อสื่อสารออกมาผ่านการเขียน การถ่ายวิดีโอ ตามประเด็นต่างๆที่พึงพอใจ แล้วก็พรีเซ็นท์ออกมาสู่ผู้ติดตาม อาชีพกลุ่มนี้มีอยู่นานัปการแบบอย่าง อาทิเช่น Influencer , Blogger , Vlogger กระบวนการทำอาชีพนี้บางทีอาจจะทำเองเพียงผู้เดียว หรือทำข้างในหน่วยงานก็ได้

Content Creator มีบทบาททำอะไรบ้าง

ถ้ามองดูในมุมมองของคนธรรมดาทั่วไปบางทีอาจมีความคิดว่า Content Creator ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร มีบทบาททำทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ต้นกระทั่งจบไม่มีกรรมวิธีที่จริงจริง แต่ว่าเรื่องจริงแล้วพวกเราสามารถจำแนกประเภทหน้าที่ออกมาได้แจ่มกระจ่าง ดังต่อไปนี้

ทำความรู้จักแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์

ก่อนที่จะพวกเราจะรีวิว หรือ ติดต่อสื่อสารผลิตภัณฑ์ไปยังลูกค้า ครีเอเตอร์จะต้องทำความรู้จักแบรนด์ก่อน มีการทดสอบการใช้ การเข้าถึงผลิตภัณฑ์อย่างแท้จริง เพื่อชี้แจงถึงแบรนด์ไปยังลูกค้าได้ รวมทั้งการวิเคราะห์กรุ๊ปป้าหมายของแบรนด์ ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นคนไหนกัน ตอนวัยอายุเท่าใด สามารถพรีเซ็นท์ออกมาแบบไหนเพื่อชื่นชอบกลุ่มเป้าหมายนั้น เมื่อรู้สิ่งพวกนี้แล้วครีเอเตอร์จะสามารถติดต่อสื่อสารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งผู้ชมสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างแท้จริง แทงหวย ซึ่งที่กล่าวมานี้สามารถเรียนรู้ได้จาก Business Canvas, SWOT, Customer Persona หรือ Communication Strategy Plan ของแบรนด์นั้นได้

ครีเอเตอร์' อาชีพมาแรง Adobe เผย 'รายได้ดี ทำแล้วมีความสุข'

ผลิต Content ให้เหมาะสมกับแบรนด์รวมทั้งผลิตภัณฑ์

เมื่อพวกเราทำความรู้จักแบรนด์แล้ว ทำให้พวกเราสามารถพินิจพิจารณา Mood & Tone ของคลิปที่ต้องการจะสื่อออกมาได้ ให้มีความเหมาะสม ประดิษฐ์ ผสมกับเอกลักษณ์ของครีเอเตอร์รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

เขียนใจความ ภาพ วิดีโอให้น่าสนใจ

การที่พวกเราจะมีผลให้กลุ่มเป้าหมายมาพอใจโพสต์ของพวกเราได้ พวกเราจำเป็นต้องดึงดูดใจผ่านคำโฆษณาชวนเชื่อที่น่าดึงดูด ครอบคลุมรายละเอียดทั้งผอง ด้วยคำชี้แจง รวมทั้งภาพปกที่น่าสนใจดวงใจ

คิดแผนหมายกำหนดการของ Content

ไม่ว่าอาชีพไหน การวางเป้าหมายสำหรับในการดำเนินการนับว่าเป็นหัวข้อสำคัญ ในอาชีพ Content Creator ส่วนใหญ่ชอบวางแผนเกี่ยวกับการนัดเจอคุยกับลูกค้า วันที่คิดคอนเทนท์ วันที่อยากได้ผลิตสื่อ วันที่จำต้องโพสต์สื่อลงโซเชียล โดยการวางเป้าหมายจะช่วยทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นตามแผนการที่กำหนดไว้

ตรวจทานความเรียบร้อยของ Content

เมื่อครีเอเตอร์ผลิตคอนเทนต์ออกมาเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ควรจะมีการวิเคราะห์ความเรียบร้อยของคอนเทนต์ทั้งสิ้น ตั้งแต่ตรวจตราว่ารายละเอียดแล้วก็ Key Message ที่ติดต่อออกไปตรงตามความอยากได้ที่ได้รับจากแบรนด์ไหม รวมทั้งการสำรวจคำไม่ถูกทั้งยังเนื้อความบนรูปภาพ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แคปชันหรือบนคลิปวิดีโอ

มองผลตอบรับของ Content ข้างหลังเผยแพร่

คอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จนั้นวัดผลได้จากยอด Engagement, View หรือ Search Engine ว่าผู้ชมมี Interact กับโพสต์นั้นอย่างไร ผู้ชมชอบคอนเทนท์แบบไหน แบบไหนที่ผู้ชมให้ความสนใจมากที่สุด ซึ่งสามารถช่วยในการวางแผนการทำคอนเทนท์ครั้งต่อไปได้