เมล็ดพันธุ์พืช พืชผักสวนครัว ยอดนิยม ปลูกง่ายเจริญเติบโตเร็ว

เมล็ดพันธุ์พืช

เมล็ดพันธุ์พืช ผักจะเจริญเติบโตได้เว้นแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยด้วยเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นเอ็งรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีอีกทั้งจำพวกพื้นบ้านซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกลงในรุ่นถัดไป และก็มีเมล็ดพันธุ์ผักที่มีการปรับแก้กรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงแต่ถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด โดยเหตุนี้ ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำต้องตรวจดูเนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

ในสังคมปัจจุบันนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่อาจจะหาหนทางสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหา และก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกต่ำมากขึ้นทั้งยังไม่สามารถที่จะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนคึกคกหรืออยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านควรต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อป้องกันตัวเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน

ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จะเป็นยังไงหากว่าทุกคนสามารถสร้างเงินและก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินงานที่บ้าน ถ้าอย่างงั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงชีพเพื่อนำไปค้าส่งออกและก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีง่ายและก็ไม่เป็นอันตรายมหาศาลแถมยังมัธยัสถ์ช่วงเวลาแล้วก็มัธยัสถ์พื้นที่สำหรับในการทำเกษตรแบบย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะผลิออก หรือ Microgreen มาเสนอแนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์รวมทั้งผลดีที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

 

เมล็ดพันธุ์พืช

เมล็ดพันธุ์พืช ผักที่เหมาะสมกับสภาพดินและภูมิอากาศ

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินและก็อากาศข้างในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจึงควรเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น แม้ลักษณะอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก อาทิเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเครือญาติผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรจะเลือกปลูกผักเมืองหนาว เป็นต้นว่า สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

เม็ดแบบไม่ฉาบ (Raw seed) เม็ดจำพวกนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น  เมล็ดพันธุ์พืช   รวมทั้งชำระล้างมาแล้ว ในบางครั้งเม็ดแบบงี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในระยะเริ่มต้นของการงอกฯลฯกล้า หากเลือกใช้เม็ดอย่างงี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารปกป้องเชื้อโรคมาให้ด้วยไหม ถ้าหากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จรวมทั้งควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดจำพวกนี้อายุรักษาจะยาวนานกว่าเม็ดแบบฉาบ แม้กระนั้นเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

เม็ดแบบฉาบ มี 2 ลักษณะหมายถึงเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเม็ดพืชดอก แล้วก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกก่อน แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมากระทำการฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดแตกออกก่อน ทำให้เมล็ดพันธุ์อย่างนี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งถ้าหากเลือกซื้อมาใช้ควรจะใช้ให้หมดอย่างเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่นานเกินกว่าไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับเพื่อการเพาะอัตราการงอกบ่อย รวมทั้ง % ความงอกสูง แต่ว่าราคาก็จะสูงขึ้นยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ

สำหรับพื้นที่รวมทั้งรอบๆสำหรับเพื่อการปลูกที่สมควรนั้นสามารถปลูกได้ทั้งยังพื้นดิน และก็ชนิดน้ำได้อย่างเดียวกัน เพียงทุกคนหว่านเม็ดการเพราะว่าปลูกเอาไว้ภายในพื้นดินและก็พื้นน้ำที่ใช้ฟองน้ำสำหรับเพื่อการปลูกเมล็ดพันธุ์นั้นจะผลิออกด้านใน 7 วัน ก็เลยออมช่วงเวลาสำหรับการปลูกและก็อดออมพื้นที่อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่ในบ้านไม่มากมายแต่ว่าอยากปลูกเมล็ดพืชหรือผักใบเขียวไว้กินเอง

ก็เลยจะปราศจากพิษในตอนสถานการณ์โรคระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรน่าและก็เชื้อวัววิชไม่สามารถเดินทางออกไปซื้อซื้อข้าวของหรือผักมาทำครัวได้ สามารถปลูกไว้รับประทานเองที่บ้านใช้ช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือนก็มีผักสวนครัวไว้กินได้โดยทันที ถ้าเกิดปลูกลงในพื้นดินรอบๆบ้านสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่แสงตะวันเข้าถึงน้อยพืชก็เจริญวัยภายในเวลาแค่เพียง 7 วัน จะมองเห็นต้นอ่อนแตกหน่อขึ้นมาในทันที แต่ว่าถ้าทุกคนปลูกภายในพื้นที่น้ำก็สามารถเจริญวัยก้าวหน้าเหมือนกัน โดยที่ไม่ต้องรดน้ำ ฟองน้ำจะซึมซับ น้ำขึ้นมาเลี้ยงเม็ดให้เติบโตอย่างมาก

 

เมล็ดพันธุ์พืช

การรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดภัย

 • เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ ดังเช่นว่า ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
 • เก็บในที่มีอากาศเย็น หากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี ตัวอย่างเช่น กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
 • เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทคุ้มครองป้องกันอากาศระบายได้
 • เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองแมลงและก็หนูได้
 • ไม่สมควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใกล้กับปุ๋ยแล้วก็สารกำจัดศัตรูพืช
 • ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

เมล็ดพันธุ์จะมีคุณภาพสูงสุดแล้วก็สามารถแตกหน่อ ได้ต้นกล้าที่แข็งแรงรวมทั้งเปอร์เซ็นต์สูงภายหลังการ เก็บเกี่ยวมาใหม่ ถ้าเกิดเม็ดยังไม่ได้อยากนำไปปลูกก็เลย จำต้องรักษาไว้เพื่อตรงตามฤดูกาลปลูกรวมทั้งความพร้อมเพรียง ของเกษตรกรถัดไป ก็เลยต้องเก็บไว้ให้ท่านภาพ ดำรงอยู่หรือลดน้อยลงต่ำที่สุด เหตุเพราะเมล็ดพันธุ์เป็นสิ่งมี ชีวิตที่มีการหายใจกำเนิดโดยตลอดตลอดระยะเวลาของการรักษา

เม็ดถือว่าเป็นส่วนเสริมชนิดของพืชที่สำคัญที่สุุด เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่นของพืช เมล็ดพันธุ์ปฏิบัติภารกิจเชื่อมต่อกรรมพันธุ์ระหว่างตอนต่างๆของพืชแต่ละจำพวกให้มีชีวิต อยู่บน โลกถึงปัจจุบันนี้ตรงเวลาอันนานโดยตลอด เมล็ดพันธุ์ปฏิบัติหน้าที่แพร่ไปพืชพันธุ์ประเภทต่างๆจากต้นกำเนิดไปยังส่วนต่างๆของโลก โดยการสืบสานความมีชีวิตไว้ภายในเม็ดแล้วผ่านแนวทางการผลิออกฯลฯพืชต้นใหม่ได้โดยไม่มีความช่วยเหลือของผู้คน

แต่ว่าสำหรับมนุษย์นั้นความรุ่งเรืองทั้งหลายแหล่ที่ปรับปรุงถึงช่วงปัจจุบัน โดยยิ่งไปกว่านั้น อย่างมากความก้าวหน้ารวมทั้งการพัฒนาทางด้านการกสิกรรมนั้นล้วนเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ทั้งหมดทั้งปวง การที่มนุษย์ทราบถึงจุดสำคัญของเมล็ดพันธุ์ในด้านของการใช้เมล็ดพันธุ์เป็นส่วนเสริมจำพวกนี้มนุษย์ก็เลยนำเมล็ดพันธุ์ประจำตัวไปเสมอเมื่อย้ายภูมิลำเนาที่อยู่เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับเพื่อการเพาะปลูก

เมล็ดพันธุ์แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้เช่นเดียวกันหมดทุกเม็ด แต่ว่ามีความต่างในหลายๆประการ แล้วก็ระดับความเสื่อมโทรม แล้วก็อัตราความเร็วสำหรับเพื่อการเสื่อมของเม็ด ลักษณะเดียวกับไม่เหมือนกันที่มีอยู่ในพลเมืองของผู้คน พืช แล้วก็สัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน มูลเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน อาจเกิดจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน

ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน  บางเม็ดบางครั้งอาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางทีอาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางครั้งอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเมล็ดพันธุ์ทุกเม็ด เช่นเดียวกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้เมล็ดพันธุ์ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความต่างกันในระดับความเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป

 

เมล็ดพันธุ์พืช

ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ

ความชุ่มชื้นเป็นเหตุที่สำคัญที่สุด สำหรับเพื่อการหย่อนคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดพันธุ์โดยตรง หรือความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ ซึ่งเป็นตัวระบุความชุ่มชื้นของเม็ดอีกทอดหนึ่งก็ตาม เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นสูงจะมีการหายใจหรือเผาพลาญของกินในอัตราสูง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความร้อนแล้วก็ความชุ่มชื้นมากขึ้น ความร้อนที่สะสมเยอะขึ้นจะก่อให้เมล็ดพันธุ์ยิ่งเสื่อมเร็วขึ้น ทั้งยังความร้อนและก็ความชุ่มชื้น นอกเหนือจากที่จะทำให้เป็นอันตรายต่อเมล็ดพันธุ์โดยตรงแล้ว ยังช่วยทำให้โรครารวมทั้งแมลงเติบโตแล้วก็ทำลายเมล็ดพันธุ์ได้เร็วขึ้นด้วย

ความชุ่มชื้นมีความจำเป็นต่อเมล็ดพันธุ์ เป็นทุกๆ1% ที่ความชุ่มชื้นในเมล็ดพันธุ์น้อยลง อายุการรักษาของเมล็ดพันธุ์นั้นจะนานขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งแปลว่า หากเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 9% สามารถรักษาได้นาน 6 เดือน เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลืองดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นที่มีความชุ่มชื้น 8% จะสามารถเก็บได้นาน 12 เดือน แล้วก็เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 7% จะสามารถเก็บได้นาน 24 เดือน ดังต่อไปนี้ฯลฯ

การจัดทำแปลงเพาะพันธุ์เป็นขั้นตอนที่สำคัญในขั้นตอนการผลิตเมล็ดพันธุ์เพราะเหตุว่าเป็นการปฏิบัติขั้นตอนแรกที่ระบุประสิทธิภาพพื้นฐานของเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้ ดังนี้ จำนวนแล้วก็ประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์จะดีเลิศน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการกระทำดูแล ประกอบกับสิ่งแวดล้อมที่ได้รับในตอนที่เมล็ดพันธุ์เติบโตอยู่ในแปลงเพาะพันธุ์ โดยเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากแปลงเพาะพันธุ์ซึ่งมีคุณภาพต่ำ จะไม่อาจจะปรับแต่งให้เมล็ดพันธุ์ดังกล่าวข้างต้นกลับมามีคุณภาพที่ดีได้

นอกนั้น กรรมวิธีจัดแจงเมล็ดพันธุ์ข้างหลังการเก็บเกี่ยวจากแปลงเพาะพันธุ์เป็นขั้นตอนที่ระบุประสิทธิภาพเมล็ดพันธุ์ให้คงจะคุณภาพดีหรือมีคุณภาพลดลดน้อยลงได้อย่างเดียวกัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผลิตผลเมล็ดพันธุ์จากแปลงเพาะพันธุ์ซึ่งมีคุณภาพสูง เมื่อเอามากระทำปรับแต่งภาวะเมล็ดพันธุ์ที่มีการจัดแจงที่ผิดจะต้อง ก็ย่อมส่งผลทำให้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดีจากแปลงเพาะพันธุ์แปลงเป็นเมล็ดพันธุ์คุณภาพไม่ดีลงได้

เมล็ดพันธุ์ที่พวกเราซื้อมาจากตลาด แต่ละแบรนด์จะมีอัตราการงอก  moviehdfree net  รวมทั้งอายุการเก็บนานับประการ มากมายบ้างน้อยบ้าง เคยสงสัยไหมจ้ะว่าเป็นเพราะเหตุใด มีต้นสายปลายเหตุอะไรบ้างที่ส่งผลต่ออายุการรักษาเมล็ดพันธุ์ และก็พวกเราควรที่จะเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ยังไง ให้เม็ดสามารถอาจความงอกรวมทั้งความแข็งแรงไว้ได้นานๆ

อายุการรักษาของเมล็ดพันธุ์ขึ้นกับเหตุอะไรบ้างการจะรักษาเมล็ดพันธุ์ได้นานหรือเปล่าเท่าใดนั้น ขึ้นกับต้นสายปลายเหตุหลายประการร่วมกัน เป็นต้นว่า

 1.  จำพวกของพืช เมล็ดพันธุ์พืชบางจำพวกเก็บได้นาน แม้กระนั้นบางจำพวกเก็บได้ยาก หรืออายุการรักษาสั้นโดยธรรมชาติ อย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ข้าว รักษาได้ง่ายยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง ฯลฯ
 2.  จำพวก เมล็ดพันธุ์พืชบางประเภท รักษาได้ยากกว่าจำพวกอื่น แม้ว่าจะเป็นประเภทเดียวกัน ดังเช่นว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองจำพวกจังหวัดเชียงใหม่ 60 รักษาได้ยากกว่าจำพวก สมาชิกสภาจังหวัด4 ฯลฯ
 3.  ระดับความเสื่อมถอย เมล็ดพันธุ์ที่หมดสภาพด้วยปัจจัยต่างๆดังเช่นเก็บเกี่ยวช้า ถูกฝน หรือได้รับผลกระทบจากการเก็บเกี่ยว หรือนวด จะรักษาได้ยากกว่า เมล็ดพันธุ์ประเภทเดียวกันที่ยังบริบูรณ์แข็งแรง
 4.  ความชุ่มชื้นเม็ด เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นต่ำจะรักษาได้เป็นเวลานานกว่าเมล็ดพันธุ์ประเภทเดียวกัน รวมทั้งประสิทธิภาพระดับเดียวกันที่มีความชุ่มชื้นสูงขึ้นมากยิ่งกว่า
 5.  ความชุ่มชื้นสโมสรของอากาศในโรงเก็บหรือของบรรยากาศบริเวณเม็ด ถ้าเกิดความชุ่มชื้นสมาคมต่ำ ก็สามารถรักษาเมล็จำพวกได้ยาวนานกว่าภาวะที่มีความชุ่มชื้นสมาคมสูง
 6. อุณหภูมิของอากาศในโรงเก็บ หรือของบรรยากาศบริเวณเม็ด ถ้าเกิดอุณหภูมิต่ำ ก็จะรักษาเมล็ดพันธุ์ได้นาน

ความรู้ความเข้าใจสำหรับการรักษาดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับการหมดสภาพดีแล้ว เป็นเอกลักษณ์ตัวของเมล็ดพันธุ์พืชแต่ละประเภท อย่างเดียวกัน ความสูง คงทนถาวร ความไวแสงสว่าง และก็ลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยธรรมดาจำพวกแป้ง ดังเช่นว่า ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะหย่อนคุณภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน อาทิเช่น ถั่วเหลือง รวมทั้งถั่วดิน

แต่ว่าไม่บางทีอาจกล่าวได้อย่างมากว่าเมล็ดพันธุ์เสื่อมเร็ว เพราะว่ามีน้ำมันมากมายเสมอ เพราะว่าเมล็ดพันธุ์ฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง นอกเหนือจากนี้เมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละประเภท ยังอาจมีอัตราการเสื่อมต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลือง สจ .4 และก็ สจ .5 สามารถรักษาได้เป็นเวลายาวนานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 เพราะฉะนั้น ก็เลยบางครั้งก็อาจจะเรียกได้ว่า เม็ดต่างประเภทหรือต่างประเภทกันหมดสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน เนื่องจากว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่าง

นักแก้ไขพืชพันธุ์ได้มีความเพียรพยายามนำลักษณะที่ดีแล้วก็อยากปรับปรุง ให้ตรงตามสิ่งที่จำเป็นให้มีอยู่ในพืชพันธุ์ที่ทำขึ้นมาใหม่ เป็นต้นว่า ได้ผลผลิตสูง ทนต่อศัตรูตามธรรมชาติ เจริญวัยอย่างเร็ว เมื่อปรับปรุงจนได้จำพวกใหม่แล้ว จำเป็นจะต้องแพร่พันธุ์นั้นๆให้มีจำนวนมากขึ้นสำหรับเกษตรกรนำไปปลูกถัดไป เมล็ดพันธุ์ที่ได้มาจากนักปรับแต่งพืชพันธุ์ก็เลยจำเป็นต้องได้รับการยืนยันประสิทธิภาพของ มาตรฐานพืชพันธุ์ให้ตรงตามประเภทและก็มีความงอกดี เมล็ดพันธุ์ที่เพิ่มปริมาณขึ้นมา จะต้องมีคุณภาพดีด้วย เพราะฉะนั้นก่อนเมล็ดพันธุ์ที่เอามาเพาะพันธุ์นั้นก็เลยผ่านขั้นตอนต่างๆของการสร้างเมล็ดพันธุ์ที่แบ่งเป็นชั้นของเมล็ดพันธุ์