เมล็ดข้าวไรย์ ธัญพืชที่เกี่ยวข้องกับข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์

เมล็ดข้าวไรย์

เมล็ดข้าวไรย์  เป็นพืชประเภทหนึ่งในเชื้อสายข้าวสาลี ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันอาหารข้าวสาลีรวมทั้งข้าวบาร์เลย์มากมาย เม็ดของมันเป็นเมล็ดพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งยังเป็นประโยชน์มากมายสำหรับมนุษย์แล้วก็สัตว์ นอกจากนั้นยังสามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นแป้ง ขนมปัง วิสกี้และก็เบียร์สดได้อีกด้วย

ผลไม้ของพืช ซีเคลซีเรียล มีคุณประโยชน์แล้วก็ คุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียวในการปฏิบัติงานที่สมควรของร่างกายของพวกเรา ไรย์เป็นผู้สนับสนุนที่สุดยอดสำหรับคนที่มีการเสี่ยงสูงที่กำลังจะได้รับความเจ็บปวดรวดร้าวแสนสาหัสจากชนิดต่างๆโรคหัวใจและก็เส้นเลือดหรือความดันเลือดสูงด้วยเหตุนั้นก็เลยชี้แนะเป็นอย่างยิ่งสำหรับสตรีที่กำลังไปสู่วัยหมดระดูด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยมีลักษณะท่าทางที่จะเกิดภาวะกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น

 

เมล็ดข้าวไรย์

เมล็ดข้าวไรย์ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

มีคุณประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับ เพื่อการเลี่ยงการอุดตันของเส้นโลหิตยิ่งกว่านั้นยังมีส่วนช่วยสำหรับการปกป้องภาวการณ์เส้นเลือดตัน เป็นแหล่งสำคัญของเส้นใยที่ชุบพิษในไส้เพื่อนำไปสู่การกำจัดข้าวไรย์ มีความจำเป็นอย่างมากต่อการปกป้องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่. ในเรื่องที่มีอาการป่วยด้วยเบาหวานหรือถ้าเกิดไม่ได้ เป็นอย่างที่กล่าวมาการปกป้องคุ้มครองโรคน้ำตาลในเลือดสูงนี้ข้าวไรย์ก็มีคุณประโยชน์ด้วยเหมือนกัน เป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมเหตุเพราะองค์ประกอบนิดหน่อยเป็นสารควบคุมน้ำตาล

ด้วยการช่วยกำจัดพิษออกมาจากร่างกายของพวกเราผ่านเส้นใย Secale Cereale รวมทั้งเมล็ดพืชของมันยังได้รับการระบุเป็นอย่างมากในของกินจำพวกต่างๆที่ผู้ชำนาญด้านโภชนาการระบุ โดยเฉพาะในกรุ๊ปที่มีไว้เพื่อลดความอ้วนโดยยิ่งไปกว่านั้น ขนมปังไรย์เป็นเลิศในเครื่องไม้เครื่องมือหลักสำหรับการเลี่ยงท้องผูกเพราะเหตุว่ามีเส้นใยสูง หมอในกรณีกลุ่มนี้จะชี้แนะให้กินขนมปังเล็กน้อยจากเมล็ดพืชนี้ กับน้ำผึ้ง คนที่เล่นกีฬาจะพบว่ามีผู้ช่วยเหลือในข้าวไรย์เพราะมีกรดไลโนเลอิกซึ่งช่วยชำระล้างเส้นโลหิตแดงเส้นเลือดดำเส้นเลือดแล้วก็พิษ

ข้าวไรย์เป็นผลผลิตหลักมาหลายศตวรรษ ภายหลังจากดูดซึมพลังของโลกแล้วก็แดดที่ให้ชีวิตคุณก็เลยมอบเมล็ดพืชสีทองคำให้กับผู้คน เมล็ดพืชนี้อุดมไปด้วยการเก็บเกี่ยวถึงแม้ในลักษณะอากาศที่ชั่วร้าย ไม่ใช่เพื่ออะไรที่นักภาษาศาสตร์รู้สึกว่าคำว่า “ไรย์” ของรัสเซียมาจากคำกริยา “ให้กำเนิด”, “ให้กำเนิด”

สมุนไพรต้นเดียวหรือสองปีนี้เป็นของเชื้อสายบลูเอ็งรสส์ (เมล็ดพืช) จากที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่าข้าวไรย์ที่ปลูก (Sekale cereale) มาจากข้าวไรย์ในท้องทุ่ง (Secale segetale) ตามความจริงนี่เป็นสายพันธุ์ย่อยของมัน แหล่งกำเนิดของพืชในสกุลไรย์เป็นผลมาจากตอนตตำหนิยภูเขาไม่ใจกลางแล้วก็ตอนบนของสมัยซีโนโซอิก (55-23 ล้านปีกลาย)

รอบๆแนวเขาของ รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ประเทศอิหร่าน เมล็ดข้าวไรย์  แล้วก็ตะวันออกกลาง เมื่อราวๆ 5,000 ปีมาแล้ว เดิมทีถูกจัดเป็นวัชพืชในที่นาข้าวสาลีรวมทั้งข้าวบาร์เลย์ ถัดมามี การนำไปปลูกเพื่อบริโภค แล้วหลังจากนั้นมีการแพร่ไปมายังประเทศอิรักแล้วก็ประเทศตุรกี ซึ่งอยู่ในทวีปเอเชีย ทางทางเหนือของทวีปแอฟริกา รัสเซีย ทวีปยุโรปตรงกลาง แล้วก็ด้านตะวันตก ซึ่งเติบโตได้ในเขตสภาพอากาศแบบอบอุ่น มีความคงทนต่อสภาพภูมิอากาศแล้งรวมทั้งน้ำค้างกลายเป็นแข็ง

สามารถเจริญวัยได้จนกระทั่งเขตเส้นละติจูดที่ 60 องศาเหนือ และก็บนพื้นที่สูงในเขตอากาศแบบร้อนเปียกชื้นและก็เขตครึ่งร้อน อาทิเช่น ในพื้นที่ของทวีปแอฟริกาทางภาคใต้และก็ภาคทิศตะวันออก (Darwinkel, 1996; Levetin and McMahon, 2003)แป้งข้าวไรย์ปอก 90% มีเปลือกที่ล้อมตัวอ่อนของเมล็ดพืชและก็เพียงแต่ 10% แค่นั้น – ส่วนต่อพ่วง

สินค้าดังที่กล่าวมาแล้วลงสีขาวโดยมีสีเทาหรือสีครีมที่เห็นได้ชัดเจน อนุภาคของแป้งดังกล่าวข้างต้นมีขนาดไม่เหมือนกันรวมทั้งสามารถเจาะจงการปรากฏตัวของฝาหอยได้อย่างง่ายๆโดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องใช้ไม้สอยเพิ่มเติมอีก เมื่อเลือกแป้งข้าวไรที่ปอกแล้วให้เอาใจใส่กับข้อชี้ชัดว่าสินค้านั้นสร้างขึ้นตาม GOSTอายุการรักษาของสินค้านี้เป็น 6 เดือน

แป้งข้าวไรย์ปอกมักใช้ทำขนมปังแบบเริ่มแรกแล้วก็ขนมปังเปรี้ยว เนื่องมาจากวาไรตี้นี้มีกลูเตนน้อยมาก ก็เลยผสมกับแป้งหมี่ก่อนตระเตรียมแป้งในการอบ สินค้าที่ได้มีกลิ่นหอมหวนแล้วก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ แป้งข้าวไรที่ปอกแล้วก็ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการทำเบียร์สดแล้วก็แป้ง

 

 

การใช้คุณประโยชน์

นำเมล็ดข้าวมาบดเป็นแป้งสำหรับทำขนมปัง เค้ก หรือผสมกับแป้งมี่ สำหรับเพื่อการทำขนมปังหรือเค้ก ซึ่งได้รับความนิยมมากมายในทวีปยุโรปหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน ประเทศโปแลนด์ เยอรมัน และก็รัสเซีย เมื่อนำเม็ดไปเพาะให้แตกออกจะได้ข้าวมอลต์ซึ่งใช้ประโยชน์สำหรับการผลิตเบียร์สด เมล็ดข้าวไรน์ถูกใช้ประโยชน์เป็นส่วนประกอบของของกินเลี้ยงสัตว์ ฟางข้าวแล้วก็ลำต้นสดก็ถูกประยุกต์ใช้เป็นของกินเลี้ยงสัตว์ มีการปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวต้นอ่อนสำหรับเลี้ยงสัตว์แล้วไถกลบที่เหลือลงดินเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสด

จำพวกของแป้งไรย์ แป้งข้าวไรย์ มีสองจำพวกหลัก: สีอ่อนแล้วก็สีแก่ ความต่างระหว่างทั้งสองชนิดอยู่ที่วิธีการบดรวมทั้งการมีรำแล้วก็จมูกข้าว แป้งไรย์สีแก่สร้างขึ้นโดยการบดเมล็ดข้าวไรย์อีกทั้งเม็ด ขณะที่แป้งไรย์สีอ่อนทำขึ้นโดยการนำรำและก็จมูกข้าวออก แป้งไรย์สีแก่มีเส้นใยสูงยิ่งกว่าและก็มีรสชาติเข้มข้นกว่า ในขณะแป้งไรย์สีอ่อนมีสีอ่อนกว่าและก็มีรสชาติอ่อนกว่า

เนื้อหาทางโภชนาการของแป้งข้าวไรย์ แป้งไรย์เป็นแหล่งเส้นใย โปรตีน แล้วก็คาร์โบไฮเดรตที่บรรเจิด นอกเหนือจากนั้นยังมีวิตามินรวมทั้งธาตุจำนวนหลายชิ้น รวมถึงธาตุเหล็ก แมกนีเซียม รวมทั้งสังกะสี เป็นที่รู้ๆกันดีอยู่แล้วว่าแป้งไรย์มีไขมันต่ำลงยิ่งกว่าแป้งจำพวกอื่น ก็เลยเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่อยากได้อาจจะอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ

คุณลักษณะทั่วๆไปของแป้งปอกรวมทั้งโฮลมีล ทั้งคู่ประเภททำจากเมล็ดข้าวไรย์ โดยเหตุนี้ส่วนประกอบและก็คุณลักษณะของสินค้าทั้งคู่ก็เลยมีความเหมือนกัน มีค่าพลังงานเสมอกัน ราวๆ 296 แคลอรี. ทั้งคู่ชนิดเป็นผลิตภัณฑ์ของกินที่มีคุณค่าด้วยชุดกรดอะมิโน วิตามิน และก็เส้นใยที่ชดเชยกันได้รวมทั้งห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดมากไม่น้อยเลยทีเดียว ใช้กันอย่างล้นหลามในอุตสาหกรรมของกินเพื่อตระเตรียมสินค้าเบเกอรี่

เทคโนโลยีสำหรับในการผลิตจำพวก “ปอก” รวมทั้ง “วอลเปเปอร์” เป็นการเตรียมเมล็ดพืชล่วงหน้าอย่างต่ำ ฉะนั้นก็เลยรักษาจำนวนสารอินทรีย์และก็ใยอาหารได้สูงสุด โปรตีนในข้าวไรย์มีความสมบูรณ์มากยิ่งกว่าโปรตีนในซีเรียลอื่นๆมันไม่ก่อตัวเป็นกลูเตน มีความรู้พิเศษที่จะบวมอย่างหนัก ในที่ที่มีของเหลวเยอะแยะ โปรตีนที่บวมจะแปลงเป็นสารละลายเหนียวข้น เป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่แป้งดังกล่าวข้างต้นถูกใช้ทำกาวสำหรับสินค้ากระดาษ

ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะจินตนา การถึงมื้อของกินที่ไม่มีขนมปัง ความมากมายหลายของ วันนี้ช่างน่าแปลก ขนมปังที่มีชื่อและก็มีสาระเยอะที่สุดเป็น ขนมปังไรย์ที่รู้จักกันทั่วๆไปว่าเป็นขนมปังดำ จุดเด่นของขนมปังขาวเหมือนกันเป็นทำมาจากแป้งข้าวไรโดยไม่ต้องเพิ่มเติมยีสต์ รวมทั้งใช้เมล็ดพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเป็นวัตถุดิบสำหรับเพื่อการอบข้าวไรย์ ซึ่งยังคงคุณลักษณะที่เป็นประโยชน์ทั้งผองไว้

1. ข้าวไรย์ลดความอ้วนได้ดีมากว่าโฮลวีท

2. ข้าวไรย์ไม่ทำให้อินซูลินสะดุ้ง น้ำตาลไม่ขึ้นเร็ว เหมาะสมกับคนเป็นโรคเบาหวาน

3. ขนมปังแป้งข้าวไรย์อิ่มยาวนานกว่าขนมปังแป้งหมี่

อันนี้จริงเลย เนื่องจากว่าเนื้อมันแน่นมากมาย อิ่มอิ่มจริงๆ

4. ข้าวไรย์ลดการอักเสบ

5. ข้าวไรย์ลดการเสี่ยงจากโรคเส้นโลหิตหัวใจ

6. ข้าวไรย์มีเส้นใยสูง ช่วยทำให้ไส้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และก็ช่วยลดหุ่นก้าวหน้า

7. ข้าวไรย์ช่วยคุ้มครองปกป้องนิ่ว

8. ข้าวไรย์มีคุณประโยชน์กับหญิงวัยหมดระดู

9. ข้าวไรย์ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้ดีมากยิ่งกว่าผักรวมทั้งผลไม้ซะอีก

10. ข้าวไรย์คุ้มครองโรคมะเร็งเต้านม

ในด้านการแพทย์เงินลงทุนรวมทั้งยาต้มจัดแจงจากซีเรียลที่เป็น ประโยชน์สารสกัดจากเมล็ดข้าวไรย์ ซีเรียลนี้มีการสร้างเสริมความแข็งแกร่งโดยธรรมดา, ยาชูกำลังภายในร่างกาย, ทำให้รูปแบบการทำงานของระบบทางเดินอาหารมีเสถียรภาพ, ทุเลาอาการไอ, ทุเลาอาการไขข้ออักเสบ, รักษาฝีและก็ทุเลาเนื้องอก รำข้าวมีสาระสำหรับในการรักษาภาวะความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง โรคของระบบหัวใจและก็เส้นเลือด

แป้งข้าวไรย์ มีสีเทาบางเวลามีโทนสีน้ำตาล มีอนุภาคของเปลือกเมล็ดพืช แป้งโฮลวีท มันเป็นอย่างไร? เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรำข้าวในจำนวนสูงสุด คุณลักษณะการอบของมันต่ำลงมากยิ่งกว่าแป้งหมี่ประเภทต่างๆแต่ว่าค่าทางโภชนาการสูงยิ่งกว่ามากมาย ขนมปังโต๊ะอบจากแป้งข้าวไรย์ นี่เป็นจำพวกที่พบได้ทั่วไปที่สุด

แป้งข้าวไรย์ทำมาจากเมล็ดพืชทั้งยังเม็ด โดยการบดหยาบคาย มีอนุภาคขนาดใหญ่ มีรำข้าว เยื่อห่อหุ้มเซลล์ ขนมปังที่ทำมาจากแป้งจำพวกนี้มีคุณประโยชน์สูงที่สุด เพราะว่ามีส่วนประกอบหลักสามอย่าง อาทิเช่น จมูกข้าว เอนโดสเปิร์ม แล้วก็รำข้าว ในขนมปังดังกล่าวมาแล้วข้างต้น มีสารที่เป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าสินค้าที่ทำมาจากแป้งขาวหลายเท่า

ข้าวไรย์เป็นผลผลิตหลักมาหลายศตวรรษ ภายหลังจากดูดซึมพลังของโลกและก็แสงตะวันที่ให้ชีวิตคุณก็เลยมอบเมล็ดพืชสีทองคำให้กับผู้คน เมล็ดพืชนี้อุดมไปด้วยการเก็บเกี่ยวหากแม้ในลักษณะอากาศที่เลว ไม่ใช่เพื่ออะไรที่นักภาษาศาสตร์มีความรู้สึกว่าคำว่า “ไรย์” ของรัสเซียมาจากคำกริยา “ให้กำเนิด”, “ให้กำเนิด”

ข้าวไรย์ เป็นพืชประเภทหนึ่งในเครือญาติข้าวสาลี ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันอาหารข้าวสาลีแล้วก็ข้าวบาร์เลย์มากมาย เม็ดของมันเป็นเมล็ดพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งยังเป็นประโยชน์มากมายสำหรับมนุษย์แล้วก็สัตว์ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นแป้ง ขนมปัง วิสกี้รวมทั้งเบียร์สดได้อีกด้วย

มีสารช่วยทำนุบำรุงให้หัวใจแข็งแรง ช่วยฟื้นฟูเซลล์และก็ กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ภายในร่างกาย มีสารอาหารจำเป็นจะต้องสำหรับในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ปกป้องการเป็นโรคโลหิตจาง คุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งบางประเภท รวมทั้งลดภาวการณ์เหงาหงอยได้อีกด้วย มีธาตุสังกะสี สังเคราะห์โปรตีน ก็เลยสร้างคอลลาเจน มีส่วนช่วยรักษาสิว ปกป้องผมหล่น และก็กระตุ้นรากผม

ข้าวไรย์เป็นเมล็ดพืชที่เกี่ยวพันอาหารข้าวสาลีรวมทั้งข้าวบาร์เลย์  moviehdfree net ได้รับความนิยมในยุโรปตะวันออกซึ่งส่วนมากเป็นพืชที่ปลูกลงในรัสเซียประเทศโปแลนด์และก็เยอรมนี ของกินรวมทั้งเครื่องดื่มทั่วๆไปหลายอย่างมีข้าวไรย์ ขนมปัง แครกเกอร์เบียร์สดแล้วก็วิสกี้ ผลเบอร์ปรี่ยังสามารถกินได้ทั้งผองหรือรีดเป็นเกล็ดรวมทั้งรับประทานเป็นเมล็ดพืช แป้งข้าวไรย์ราคาแพงต่ำและก็มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้สูง

 

เมล็ดข้าวไรย์

ขนมปังข้าวไรย์

เนื่องจากว่าแป้งข้าวไรมีกลูเตนน้อยมากมักเอามา ผสมกับแป้งหมี่เพื่อทำขนมปัง กลูเตนในแป้งข้าวสาลีช่วยทำให้ก้อนขนมปังยืนขึ้นแล้วก็เปลี่ยนเป็นโปร่งสบายเมื่อเทียบกับผิวแบนหนาแน่นของแป้ง 100% ที่ทำมาจากข้าวไรย์ ขนมปังข้าวไรย์สามารถทำด้วยแป้งข้าวไรย์ที่มีน้ำหนักค่อยหรือสีแก่ แป้งข้าวไรท์มีสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลอ่อนมีรสอ่อนและก็มีเปลือกรำละเอียดเพียงนิดหน่อย แป้งข้าวไรย์สีแก่มีสีแก่กว่ารสเข้มข้นรวมทั้งมีรำแทบทั้งหมดจากผลไม้เล็กๆแป้งข้าวไรย์มีลัษณะทิศทางที่จะมี

จำนวนสารอาหารที่สูงกว่าข้าวสาลีเพราะว่าการแยกรำข้าวออกมาจากศูนย์กลางข้าวไรย์ก็เลยเกิดเรื่องยาก ข้าวไรย์มีเส้นใยโปรตีนธาตุเหล็กรวมทั้งแร่สูงอย่างเช่นแมงกานีสธาตุฟอสฟอรัสสังกะสีแล้วก็แมกนีเซียม แป้งข้าวไรย์ดำมีจำนวนสารอาหารมากที่สุดเท่าที่เก็บไว้โดยมากของรำ แป้งข้าวไรย์รวมทั้งขนมปังที่ทำมาจากแป้งข้าวไรย์รวมทั้งแป้งมี่จะเก็บเศษอาหารพวกนี้ไว้เพียงแค่เศษเสี้ยว

เมล็ดข้าวไรย์ใช้อีกทั้งเม็ดหรือบด ข้าวไรย์แตกหน่อได้ รับความนิยมในฐานะแหล่งของวิตามินแล้วก็ส่วนประกอบขนาดเล็ก การบริโภคสินค้าจากข้าวไรย์เสมอๆจะช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานปรับโทนสีและก็ปรับหลักการทำงานของระบบทางเดินอาหารให้ปกติ เพราะรายละเอียดของสารต้านอนุมูลอิสระทำให้กรรมวิธีเฒ่าช้าลง

ไรย์เป็นไม้ล้มลุกซึ่งสามารถขึ้นได้ทุกปีล้มลุก รวมทั้งยืนต้นขึ้นกับสภาพภูมิอากาศรวมทั้งสายพันธุ์ในเขตแดน ข้าวไรย์ส่วนมากปลูกเอาไว้ภายในเขตอบอุ่นแล้วก็แม้กระทั้งภาคเหนือเหตุเพราะเมล็ดพืชทนความเย็นได้ดียิ่งไปกว่าข้าวสาลี ข้าวไรย์เป็นเลิศในหลายสายพันธุ์ที่เติบโตในป่าในภาคกึ่งกลางรวมทั้งทิศตะวันออกของประเทศตุรกีแล้วก็ในพื้นที่ใกล้เคียง

ข้าวไรย์ที่เลี้ยงในบ้านเกิดขึ้นในจำนวนน้อยที่ไซต์ยุคหิน ใหม่หลายที่ในทวีปเอเชียไมเนอร์ ( อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือเลียปัจจุบันนี้เป็นประเทศตุรกี) ได้แก่สมัยก่อนเครื่องถ้วยชาม B Can Hasan แต่ว่าไม่มีบันทึกทางโบราณคดีวิทยา จนกระทั่งสมัยสำริดของยุโรปกึ่งกลางค. 1800–1500 ปีกลายคริสตศักราช 4เป็นได้ที่ข้าวไรย์เดินทางไปด้านตะวันตกจากทวีปเอเชียไมเนอร์เป็นส่วนประกอบนิดหน่อยในข้าวสาลี บางทีอาจมีเหตุที่เกิดจากการล้อเลียนของวาวิโลเวีย )

และก็ได้รับการปลูกฝังในคราว หลังด้วยสิทธิของตัวเองเพียงแค่นั้น หลักฐานทางโบราณคดีของเมล็ดพืชนี้เจอได้ในบริบทของโรมันตามแนวแม่น้ำไรน์รวมทั้งแม่น้ำดานูบรวมทั้งในไอร์แลนด์รวมทั้งบริเตน ผู้ปฏิบัติธรรมชาติวิทยาชาวโรมันพลินีผู้เฒ่าไม่สนใจเมล็ดพืชที่บางทีอาจเป็นข้าวไรย์ โดยเขียนว่า “เป็นของกินที่น่าเห็นใจมากมายรวมทั้งปฏิบัติภารกิจเพียงแค่เพื่อหลบหลีกความยากจนข้นแค้นเพียงแค่นั้น” เขาพูดว่ามันถูกผสมด้วยการสะกด “เพื่อทุเลารสขมของมัน