เมล็ด Onion Microgreens ต้นกล้าขนาดเล็ก หรือต้นอ่อน

เมล็ด Onion Microgreens

เมล็ด Onion Microgreens  ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อน หรือต้นกล้าของผักที่ยังไม่โตมีใบแท้ 2-3 ใบ สูง 1-4 นิ้ว สามารถเอามากินได้โดยค่าของสารอาหารที่ได้รับนั้นจะมากยิ่งกว่าผักที่โตเต็มวัยแล้วประเภทเดียวกัน 1-40 เท่าในรูปทรงที่เสมอกัน เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเนื่องจากว่าสีสัน แล้วก็ทรงที่น่ารักน่าเอ็นดู เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย รวมทั้งรสที่เข้มข้น ไมโครกรีน กำลังถูกเอ่ยถึงกันอย่างล้นหลามและก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมในกลุ่มของแฟนสุขภาพ เวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกรด้วย ทั้งยังเป็นแถวทางรายได้เสริมของผู้ที่อยากได้ปลูกผักขาย เพราะว่าปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้ ทำให้เพิ่มรอบการสร้างได้อย่างเร็ว ที่สำคัญเป็นเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าที่มากกว่าผักทั่วๆถึง 100 เท่า!

ประโยช์จากไมโครกรีน ไมโครกรีนเป็นประโยชน์เยอะมากเหมือนกับเดียวกับผักธรรมดา ผิดแผกแตกต่างเพียงแค่ตรงที่จะมีจำนวนสารอาหารที่สูงกว่าแค่นั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผักเชื้อสายกะหล่ำที่มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ กระตุ้นโปรตีน NRF2 กระตุ้นกรรมวิธีการกำจัดพิษในตับ กำจัดสารก่อโรคมะเร็งภายในร่างกาย ลดการอักเสบ คุ้มครองป้องกันการเสียหายของ DNA รวมทั้งยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย

 

เมล็ด Onion Microgreens

 

เมล็ด Onion Microgreens  ไมโครกรีน ผักจิ๋วที่คุณค่าใหญ่มาก

ส่วนคุณประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันก็สูงจริงๆ เพราะว่าเต็มไปด้วยเส้นใย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม รวมทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ที่พิเศษมากมายๆเป็น ทานตะวันไมโครกรีนมีสาร GABA (Gamma Aminobotyric Acid) ที่ช่วยในประเด็นการควบคุมน้ำหนัก บำรุงสมอง ผิวพรรณ และก็สายตา ซึ่งถือว่าเป็นศาสตร์ชะลอวัยที่ใครๆก็ทำเป็น นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง เบาหวาน รวมทั้งการรับเชื้อในระบบฟุตบาทหายใจ ด้วยเหตุว่าสามารถกำจัดเชื้อโรคในปอดได้ด้วย รวมทั้งคุณค่ากลุ่มนี้ก็สามารถเจอได้ในต้นอ่อนผักบุ้งอีกเช่นเดียวกันไมโครกรีนสามารถเอามาปรุงอาหารได้หลายรายการอาหาร ซึ่งโดยมากจะเป็นการทานแบบผักสด โดยไม่ผ่านความร้อน ตัวอย่างเช่น สลัดผัก หรือทานเป็นเครื่องแนมคู่กับสเต็ก นำไปใส่ไส้แซนวิซ แฮมเบอร์เกอร์ รวมทั้งโรยหน้ารายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากนี้ ยังสามารถเอามาปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ได้อีกด้วย

แม้กระนั้นในอนาคตบางทีอาจมิได้จำกัดอยู่เท่านี้ เนื่องจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ดงษ์วิเศษ มีแผนการที่จะต่อยอดไมโครกรีนโดยการเปลี่ยนแปลงรูปให้เป็นผุยผง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับของกิน รวมทั้งองค์ประกอบของสินค้าอาหารเสริมด้วย แล้วก็นี่บางทีอาจเป็นอีกวิถีทางหนึ่งสำหรับการสร้างรายได้จากไมโครกรีน เป็นต้นอ่อนของผักจำพวกต่างๆที่มีการแตกออกแล้วก็ยังเจริญวัยไม่สุดกำลัง โดยบางทีอาจเพาะจากเม็ดของพืช ผัก สมุนไพร หรือเมล็ดพืชต่างๆคุณลักษณะเด่นของไมโครกรีนที่ไม่เหมือนกับผักทั่วๆไปหมายถึงถึงแม้ไมโครกรีนจะเป็นผักขนาดจิ๋ว ต้นเล็กๆแม้กระนั้นมีรายงานศึกษาค้นคว้าพบว่า ไมโครกรีน มีจำนวนสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง อย่างเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn แล้วก็ Mo) โดยเฉพาะสารต้านทานโรคมะเร็งสูงขึ้นมากยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัยทั่วๆไป ด้วยคุณค่าที่มิได้เล็กตามขนาด ทำให้ไมโครกรีนเป็นที่ชื่นชอบของคนซื้อมากขึ้นโดยตลอด

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ดงษ์ยอดเยี่ยม  เมล็ด Onion Microgreens คุณครูประจำแผนกทรัพยากรชีวภาพรวมทั้งเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าจังหวัดธนบุรี (มจธนาคาร) บางขุนเทียน พูดว่า แนวโน้มการบริโภคผักกำลังแปรไป จากเดิมที่เคยทานผักต้นโตเต็มวัย ปัจจุบันนี้คนเริ่มหันมาบริโภคไมโครกรีนหรือต้นอ่อนมากขึ้น ด้วยเหตุว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องทานผักในจำนวนมาก การบริโภคไมโครกรีนในของกินแค่เพียงนิดหน่อยก็จะได้รับค่าของสารอาหารในจำนวนที่มากกว่าการบริโภคผักโตเต็มวัยทั่วๆไปได้ เหมาะกับคนที่รักสุขภาพ ทานได้ทุกเพศทุกวัย การปลูกพืชในระบบบ PFAL มีลักษณะเด่นเป็นเป็นการปลูกพืชในระบบปิดภายใต้แสงสว่างเทียมที่ควบคุมสภาพการณ์ห้อมล้อมต่างๆโดยปลูกไมโครกรีนบนชั้นแนวดิ่งที่มีการจัดตั้งแสงสว่างเทียม เอาอย่างแสงสว่างธรรมชาติ มีระบบระเบียบควบคุมสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ เป็นต้นว่า

ระบบปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิแล้วก็ความชุ่มชื้น, ระบบหมุนวนอากาศ, ระบบควบคุมจำนวนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วก็ระบบควบคุมแสงสว่างเทียมโดยใช้หลอดไฟฟ้า แอลอีดี ซึ่งเว้นเสียแต่ช่วยลดการเสี่ยงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแปดเปื้อน การปกป้องคุ้มครองโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากแมลง และก็ปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ซื้อแล้ว ยังเอื้อต่อการสร้างในจำนวนมากๆนอกนั้นจุดเด่นของการเพาะปลูกผักไมโครกรีนแนวดิ่งหมายถึงทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ต้องพึ่งลักษณะภูมิอากาศ หรือฤดู ปัจจุบันนี้ระบบปลูกพืชภายใต้แสงสว่างเทียม หรือ PFAL ได้ประยุกต์ใช้สำหรับการปลูกผักที่ได้ผลผลิตราคาสูง อีกทั้งพืชใบ พืชสมุนไพร แล้วก็ไมโครกรีน ฯลฯ

 

เมล็ด Onion Microgreens

ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆ

ที่พวกเราเคยได้เห็น เคยกินกันเสมอๆนี่เองจ้ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาด บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบุ้ง และก็อีกมากมายมากมายก่ายกอง ต้นสายปลายเหตุที่ไมโครกรีนเพราะเหตุใดก็เลยเลื่องลือแล้วก็กำลังเป็นนิยมจากกลุ่มชนที่ถูกใจกินผักรวมทั้งรักสุขภาพ เพราะว่าลักษณะพิเศษของไมโครกรีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารและก็สารพฤกษเคมีสูง เป็นต้นว่า จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn และก็ Mo) โดยเฉพาะสารต่อต้านโรคมะเร็งสูงขึ้นยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัย ทั้งส่งผลงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยรองรับว่า ต้นอ่อนของผักพวกนี้รับประทานน้อยแต่ว่าได้ประโยชน์มาก ก็เลยทำให้กระแสการบริโภคผักรูปแบบใหม่นี้ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีเกษตรกรจำนวนมาก รวมทั้งแฟนสุขภาพที่ถูกใจทานผัก เมล็ด Onion Microgreens  ได้ผันตนเองมาเป็นเกษตรกรจำเป็นต้องปลูกไมโครกรีนไว้กินเองกล้วยๆถึงแม้มีพื้นที่จำกัด ซึ่งผักที่ชาวไทยนิยมเอามาผลิตไมโครกรีน เป็นต้นว่า ทานตะวัน ผักบุ้ง คะน้า ถั่วลันเตา โขมแดง เครส ร๊อกเก็ตสลัด ใบกะเพรา ฯลฯ พืชพวกนี้บางจำพวกสามารถเพาะเม็ดได้โดยไม่ใช้ดิน ทำให้จัดแจงดูแลง่ายดาย แล้วก็มัธยัสถ์พื้นที่สำหรับการปลูกอีกด้วย มาแรงแซงโค้งอย่างเหนือชั้น กับกระแสผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กับผลดีแล้วก็ค่ามากมายก่ายกอง ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการ ของคนภายในช่วงปัจจุบัน เว้นเสียแต่คุณประโยชน์ที่มากมายแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่งาม น่าอร่อย เชฟตามเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ห้องอาหาร นิยมเอาเจ้าผักจิ๋ว พวกนี้วางตกแต่งในจานของกิน ซึ่งทำให้ของกินมองงามมองน่าอร่อยมากมายข้น แล้วก็แปลงเป็นของกินจานสุขภาพที่น่าดึงดูดขึ้นมาโดยทันที

เมล็ด Onion Microgreens

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน ก็คือผักที่อยู่ในตอนของต้นกล้าขนาดเล็ก เพาะจากเม็ดผัก สมุนไพร และก็เมล็ดพืชอื่นๆโดยใช้เวลาเพียงแค่ราวๆ 7-10 วัน จะได้ต้นอ่อนที่มีขนาดสูง 1-2 นิ้ว มีลำต้นรวมทั้งใบจริง 2-3 ใบ แม้ว่าจะยังเป็นเพียงแค่ผักต้นเล็กๆแต่แรกเริ่มกล้ากลุ่มนี้ หลายอย่างเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และก็สารแอนตี้ออกสิแด๊นท์ สารอาหารที่มีคุณประโยชน์กลุ่มนี้ เกิดขึ้นด้านในกรรมวิธีผลิออกของต้นกล้า โดยเปลี่ยนแปลงสารอาหารที่สะสมในเม็ด ไปเป็นรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ในทันที ทั้งมีรสชาติดี รวมทั้งกรอบอร่อย จนกระทั่งกล่าวได้ว่า ผักจิ๋วแต่ว่าผลดีแจ๋ว ใครๆก็เรียกหา ไมโครกรีนมีสาระรวมทั้งคุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง สามารถนำไปปรับใช้ประกอบอาหารได้หลายแบบ

ถึงบทความสำคัญของไมโครกรีนกันแล้วครับผม  เมล็ด Onion Microgreens โน่นเป็น พวกเราจะรับประทานมันเช่นไร คนไม่ใช่น้อยพูดว่าการทานไมโครกรีนที่ยอดเยี่ยมเป็นการกินใหม่ๆเนื่องมาจากจะได้รับสารอาหารจากไมโครกรีนเต็มกำลัง (ไมโครกรีนมีสารอาหารมากยิ่งกว่าผักปกติถึง 40 เท่า) แต่การทานใหม่ๆจะไม่เป็นอันตรายใช่หรือไม่ อ่านพอดีนี่ขอรับ ไมโครกรีนจำนวนมากจะมีกลิ่นรวมทั้งรสาติเตียนส่วนตัว ทำให้สามารถนำไปปรับใช้สำหรับในการทำครัวได้หลายแนวทาง ดังเช่นว่า สลัด เครื่องดื่ม ซุป ของว่าง หรือจะใช้จัดแต่งจานอาหารให้มองสวยขึ้นก็ได้เช่นกันขอรับ ต่อแต่นี้ไปเป็นไอเดียสำหรับเพื่อการทานไมโครกรีนครับผม ผัดแบบไทยๆผัดน้ำมันหอย อร่อยอย่าบอกคนไหนกัน ตกแต่งอาหาร เพิ่มคุณค่ารวมทั้งสีสัน เชฟในห้องอาหารหรูๆชอบใช้ไมโครกรีนเพื่อตกแต่งจากของกิน สลัดไมโครกรีน ช่องทางที่ไม่เหมือนกัน สลัดไมโครกรีน อุมดมไปด้วยรสแล้วก็คุณประโยชน์ทาโภชนาการ เครื่องดื่มเสริมคุณค่า

Microgreens – Mizuna (Brassica rapa var. Japonica) – ใบอ่อนที่มีรสชาติพิเศษเป็นผักที่อร่อยรวมทั้งมีกลิ่นหอมสดชื่นที่จะเพิ่มรสให้กับของกินทุกจาน Microgreens เป็นพืชเล็กที่ใช้ในตอนต้นของการพัฒนา พวกเขามีความคล้ายกับต้นกล้า แต่ว่าพวกเขาเติบโตในดินรวมทั้งเก็บเกี่ยวในตอนหลังภายหลังที่พวกเขาได้ปรับปรุงคู่แท้ของใบที่จริงจริง พวกมันมีสารอาหารที่มีคุณค่ามากยิ่งกว่าถั่วงอกหรือพืชที่โตเต็มวัยสองสามครั้ง ไม่ซูทุ่งนาใบไม้และก็ยอดอ่อนชี้ให้เห็นถึงความน่าคลั่งไคล้รสเผ็ดนิดหน่อย พวกเขาจะอร่อยนอกนั้นเพื่อสุขภาพของคุณจาน พวกเขามีจำนวนหลายชิ้นของวิตามิน A, C, กรดโฟลิกเหมือนกันกับเหล็ก, แคลเซียม, kalium รวมทั้งธาตุฟอสฟอรัส พวกเขาแสดงฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขแนวทางการทำงานของระบบประสาท

ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่พวกเราเคยได้เห็น  aahaarestaurant  เคยกินกันเสมอๆนี่เองจ้ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาด บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบุ้ง และก็อีกเพียบเลยมาก ต้นเหตุที่ไมโครกรีนเพราะเหตุใดก็เลยเลื่องลือรวมทั้งกำลังเป็นนิยมจากกลุ่มของผู้คนที่ถูกใจกินผักและก็รักสุขภาพ ด้วยเหตุว่าลักษณะเด่นของไมโครกรีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารแล้วก็สารพฤกษเคมีสูง อาทิเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn รวมทั้ง Mo) โดยเฉพาะสารต้านทานโรคมะเร็งสูงขึ้นมากยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัย อีกทั้งส่งผลงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยรองรับว่า ต้นอ่อนของผักกลุ่มนี้รับประทานน้อยแต่ว่าได้ประโยชน์จำนวนมาก ก็เลยทำให้กระแสการบริโภคผักรูปแบบใหม่นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก