การแข่งขัน ลาลิกา ศูนย์รวมลิ้งดูบอลสด ดูบอลโลก 2024

การแข่งขัน ลาลิกา

การแข่งขัน ลาลิกา กัมเปโอนาโตท้องนาสิโอนัลเดลิกาเดปริเมราดิบิสิออน (ประเทศสเปน: Campeonato Nacional de Liga de Primera División) หรือที่เรียกกันนอกประเทศสเปนว่า ลาลิกา (LaLiga) และก็ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า ลาลิกาอีเอสปอร์ต (LaLiga EA SPORTS) ตามชื่อผู้ส่งเสริมและสนับนุน เป็นการชิงชัยบอลชายจำพวกลีกชั้นสูงที่สุดในระบบลีกบอลประเทศสเปน ดูแลงานโดยสันนิบาตบอลอาชีพแห่งชาติ โดยมีกลุ่มแข่ง 20 กลุ่ม แล้วก็จะมีการตกชั้น 3 กลุ่มข้างหลังจบฤดู และก็จะถูกแทนที่ด้วยกลุ่มสองลำดับแรกในเซกุนดาดิบิสิออน แล้วก็

กลุ่มชนะรอบเพลย์ออฟเลื่อนชั้น การแข่งขัน ลาลิกา

ลาลิกามีกลุ่มร่วมแข่ง 62 กลุ่มตั้งแต่แมื่อเริ่มตั้ง ซึ่งมี 9 กลุ่มที่ชนะการแข่งขันชิงชัย โดยเรอัลมาดริดชนะสูงที่สุดที่ 35 ยุค และก็ตามด้วยบาร์เซโลนา 27 ยุค ในระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1940 บาเลนเซีย อัตเลว่ากล่าวโกมาดริด รวมทั้งบาร์เซโลนาได้แปลงเป็นสมาพันธ์ที่กล้าแกร่งที่สุดและก็ชนะหลายที ในระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1950 เรอัลมาดริดรวมทั้งบาร์เซโลนาต่างคว้าชัยชนะกันกลุ่มละสี่ยุค ในระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1960 และก็คริสต์ทศวรรษ 1970 เรอัลมาดริดชนะถึง 14 ครั้ง ในขณะที่อัตเลว่ากล่าวโกเดมาดริดชนะ 4 ครั้ง3 ระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1980 และก็คริสต์ทศวรรษ 1990 เรอัลมาดริดยังคงรักษาการครอบครองแชมป์ 11 ครั้งในตอน 20 ฤดูนี้ แต่ว่าสมาพันธ์จากดินแดนประเทศบาสก์อีกทั้งอัตเลติเตียนกและก็โซสิเอดัดก็ต่างได้แชมป์กันไปกลุ่มละสองยุค ภายหลังจากคริสต์ทศวรรษ 1990 เป็นต้นมาถึงปัจจุบันนี้ บาร์เซโลนาได้ครองแชมป์ลาลิกาถึง 16 ยุค4 ในช่วงเวลาที่เรอัลมาดริดกลับครองแชมป์ได้น้อยกว่าเพียงแต่ 9 ยุค ในขณะที่อัตเลติเตียนโกมาดริดครองแชมป์สามครั้ง บาเลนเซียสองครั้ง และก็ลาโกรุญญาอีกหนึ่งครั้งใน คริสต์ศักราช 2000

อลอนโซ่ ถูกโยงกับ หงส์แดง อย่างมากว่าเขาจะกล่าวลากลุ่ม ห้างยา ในซัมเมอร์นี้เพื่อหวนกลับสู่ถิ่น แอนฟิลด์ เพราะว่า คล็อปป์ ประกาศล่วงหน้าแล้วว่าจะสละเก้าอี้ข้างหลังจบฤดูกาลเพื่อพักหนึ่งปี ประมือณีดังกล่าวข้างต้น คาร์โล อันเชล็อตว่ากล่าว ผู้จัดการทีมกลุ่ม เรอัล มาดริด ถูกสื่อซักถามว่าผู้จัดการทีมฟุตบอลสแปนิชเหมาะสมกับสมาคมไหนในอนาคตโดยยอดผู้ฝึกสอนอิตาเลี่ยนกล่าวว่า อลอนโซ่ เหมาะสมได้จับบังเหียน พระราชาชุดขาว

 

 

 

 

ฟาบริสิโอ โรมาโน่ นักข่าวบอลผู้ชำนาญที่แวดวงลูกหนัง

เผยความก้าวหน้าเกี่ยวกับความน่าจะเป็นที่ ลิเวอร์พูล หงส์แดง จะดึงตัว ชาบี อลอนโซ่ การแข่งขัน ลาลิกา  ผู้ฝึกสอนชาวประเทศสเปนของ เลเวอร์คูสังเวย มาทำแทน พบร์เก้น คล็อปป์ ในช่วงฤดูกาลหน้า โดยบอกว่า ลิเวอร์พูล คงจำเป็นต้องพบกับก้างชิ้นโตที่จะมากัดกันกลยุทธ์คราวนี้แน่ๆ ตอนหลัง คล็อปป์ การันตีว่าจะลงจากตำแหน่ง อลอนโซ่ แปลงเป็นผู้ที่ทั้งยังสมาคมหงส์แดงแล้วก็เหล่า เดอะค็อป ต่างก็ต้องการที่จะให้มารับไม้ต่อ ไม่ใช่แค่เนื่องจากว่าเป็นอดีตผู้เล่นของกลุ่มแค่นั้น แม้กระนั้นผู้จัดการทีมฟุตบอลชาวประเทศสเปนยังโชว์ผลงานยอดเยี่ยมสำหรับในการคุมกลุ่ม

เลเวอร์คูบวงสรวง พาทีมนำเป็นหัวหน้าฝูง บุนเดสลีกา เยอรมนี โดยที่ยังไม่คนไหนในฤดูกาลนี้ด้วย ปัจจุบัน ห้างขายยา ก็พึ่งจะจัดแจงกระหน่ำ บาเยิร์น อย่างเหนือชั้น 3-0 ตอนที่ท่าทางของ อลอนโซ่ รวมทั้งสังกัดเดิม เลเวอร์คู่บวงสรวง ก็ยังมิได้แสดงออกถึงการไม่ยอมรับโดยเด็ดขาดอะไร แต่ถึงปัจจุบันนี้ โรมาโน่ มั่นใจว่าแนวทางของ หงส์แดง คงจะไม่เป็นผลสำเร็จสำเร็จลุล่วงไปโดยง่ายแน่ เพราะว่ามีอีกหนึ่งชมรมยักษ์ใหญ่กำลังจับตาเหตุการณ์พร้อมที่หาทางดึงตัวผู้จัดการทีมฟุตบอลของกลุ่มห้างยาไปร่วมงาน หมายคือกลุ่ม เสือใต้ บาเยิร์น นั่นเอง hang99

โรมาโน่ เผยเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ก.พ. 2567 ผ่านบทความในเว็บ ว่า “บาเยิร์น มิวนิค ได้เคยติดต่อสื่อสารทั้งที่ยังไม่ตายการด้านในแล้วก็อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับเหตุการณ์ตำแหน่งผู้ฝึกสอน โดยพูดว่าความมั่นหมายขณะนี้ยังจะไม่มีการปลด โธมัส ทูเคิ่ล แม้กระนั้นแน่ๆว่าเดี๋ยวนี้ทุกคนในสมาคมผิดหวังมากมายภายหลังจากแพ้ เลเวอร์คูสังเวย 0-3 ฟอร์มการเล่นของกลุ่มแย่มาก และก็บรรยากาศด้านในสมาพันธ์มันก็ใช่อย่างที่ควรเป็น บาเยิร์น กำลังไม่ชอบใจ แม้กระนั้นถึงในเวลานี้กลยุทธ์ของพวกเขายังไม่มีอะไรเปลี่ยน” ข้างหลังพ่ายแพ้ต่อ เลเวอร์คูสังเวย ทำให้ บาเยิร์น เดี๋ยวนี้รั้งชั้น 2 ในตารางคะแนนตามหลังกลุ่มห้างขายยาอยู่ 5 แต้ม รวมทั้งได้โอกาสที่จะเสียแชมป์ บุนเดสลีกา เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี “ณ ขณะนี้เหตุการณ์มันไม่ง่าย แล้วก็แน่ๆว่าเหตุการณ์ของ ทูเคิ่ล การแข่งขัน ลาลิกา  จะมีการประเมินเมื่อจบฤดูกาล ในช่วงเวลานี้ยังคงไม่มีแผนที่จะเปลี่ยน แต่ว่าแน่ๆว่ามันมีการกล่าวกันด้านในเรื่องเหตุการณ์เวลานี้”

ตามสัมประสิทธิ์ของยูฟ่า ลาลิกามีชั้นที่เยี่ยมที่สุดถึงเจ็ดปีในระหว่าง คริสต์ศักราช 2013การแข่งขัน ลาลิกา

ถึง 2019 (คำนวณโดยใช้สถิติสะสมจากห้าฤดูก่อนหน้า) ชมรมจากลาลิกาสามารถชนะยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 18 ยุค ยูฟ่ายูโรปาลีก 13 ยุค ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 15 ยุค และก็บอลชิงชนะเลิศสมาพันธ์โลก 7 ยุค ซึ่งสูงเกินกว่าทุกลีกในโลก นอกนั้นยังมีนักเตะที่ลงเล่นในลาลิกาได้รับรางวัลบาลงดอร์ 23 ครั้ง รางวัลผู้เล่นชายเยี่ยมที่สุดของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ รวมทั้งรางวัลนักฟุตบอลเยี่ยมที่ปีของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 19 ยุค และก็รางวัลผู้เล่นชายเหมาะสมที่สุดที่ปีของยูฟ่า รวมทั้งรางวัลผู้เล่นเยี่ยมที่ปีของสมาพันธ์ยูฟ่ารวมกัน 11 ยุค ซึ่งสูงมากเกินกว่าทุกลีกในโลกด้วยเหมือนกัน

ลาลิกายอดเยี่ยมในลีกที่ได้นับความชื่นชอบเยอะที่สุดในโลก มีผู้เข้าชมในสนามโดยเฉลี่ย 26,933 คนภายในฤดู 2018–19 รวมทั้งเป็นลีกกีฬาอาชีพในประเทศยอดนิยมสูงเป็นชั้นแปดของโลก แล้วก็เป็นลำดับลำดับที่สามในลีกบอลอาขีพทั้งโลก ตามหลังบุนเดิสลีการวมทั้งพรีเมียร์ลีก รวมทั้งได้รับการตั้งชื่อว่าเป็นเยี่ยมในลีก “บิกไฟว์” ของยุโรป เข่นเดียวกับเซเรียอาและก็ลีกเอิง ลาลิกาเป็นลีกที่มีรายได้มากที่สุดเป็นลำดับที่หกของโลก ด้อยกว่าจากเอ็นเอฟแอล, เอ็มแอลบี, สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ, พรีเมียร์ลีก และก็เอ็นเอชแอล

โกขว้างเดลาลิกาเป็นการแข่งแบบแพ้คัดแยกออก การแข่งขันชิงชัยทั้งปวงเล่นร่วมกันสองนัดหมายทั้งยังนัดหมายเหย้า

  • และก็นัดหมายเยี่ยมโดยกลุ่มที่มีคะแนนรวมสูงที่สุดไปสู่รอบถัดไป รอบชิงแชมป์ก็จะแข่งนัดหมายเหย้า การแข่งขัน ลาลิกา  นัดหมายเยี่ยมแบบเดียวกัน ถ้าหากคะแนนรวมเท่ากันภายหลังแข่งรวมกันทั้งคู่เกม ภายในระยะเวลาทั้งสิ้น 90 นาที ก็จะขยายเวลาพิเศษถัดไป แม้การประลองเท่ากันอีกก็จะต่อด้วยการดวลลูกโทษเพื่อหากลุ่มชนะ รายการนี้ไม่ใช้กฎประตูกลุ่มเยี่ยมเป็นหลักสำหรับในการชิงชัย ซึ่งต่างกับรายการโกขว้างเดลเรย์ โกขว้างเดลาลิกา (ประเทศสเปน: Copa de la Liga) เป็นการชิงชัยบอลลีกคัพของประเทศสเปน จัดขึ้นทีแรกในปี คริสต์ศักราช 1982 แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าในระยะเวลาที่ความเครียด ความอิ่มต้นเหตุชิงชัย และก็แรงกดดันของชมรมภายในประเทศ ทำให้มีการจัดแข่งขึ้นเพียงแต่ 4 ปี เพียงแค่นั้น แล้วก็ยกเลิกไปในปี คริสต์ศักราช 1986 โดยบาร์เซโลนา ซึ่งเป็นกลุ่มชนะสูงที่สุดถึง 2 ยุค
  • สำหรับ ชาบี อลอนโซ่ เคยเป็นขวัญใจของชาว เดอะค็อป เล่นให้กับกลุ่มถึง 5 ฤดูกาล และก็เป็นพวกกลุ่มชุดแชมป์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก เมื่อปี 2005 แต่ว่าในเวลาเดียวกันเจ้าตัวก็เคยเล่นให้ บาเยิร์น 3 ฤดูกาล ช่วยกลุ่มเสือใต้ได้แชมป์ลีก 3 สมัยเก่าจะประกาศห้อยสตั๊ด